ต่างประเทศ

อิสราเอล ปฏิเสธยิง-ปิดล้อมโรงพยาบาล แต่ยอมรับเกิดการปะทะกับนักรบฮามาสในบริเวณรอบข้าง

โดย paranee_s

12 พ.ย. 2566

73 views

ก่อนหน้านี้ กระทรวงสาธารณสุขของฮามาสในฉนวนกาซากล่าวหาว่า อิสราเอลทำการทิ้งระเบิดโจมตีโรงพยาบาลอย่างหนักหน่วง แถมส่งมือปืนสไนเปอร์ขึ้นไปบนอาคารใกล้เคียง และยิงใส่โรงพยาบาลหลายครั้ง จนทำให้แพทย์และคนด้านในไม่สามารถอพยพได้


ล่าสุด กระทรวงกลาโหมของอิสราเอล ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยบอกว่าทหารของอิสราเอลไม่ได้ยิงปืนเข้าไปข้างใน และไม่ได้ปิดล้อมโรงพยาบาล ผู้คนข้างในโรงพยาบาลยังคงสามารถอพยพได้อย่างปลอดภัย แต่ถึงกระนั้น อิสราเอลยอมรับว่า มีการปะทะกันระหว่างทหารอิสราเอลกับนักรบของฮามาสรอบโรงพยาบาลจริง


แพทย์ของโรงพยาบาลอัล-ชีฟาเปิดเผยว่า ตอนนี้ สถานการณ์ในโรงพยาบาลแห่งนี้กำลังวิกฤตอย่างมากเพราะขาดแคลนน้ำ, อาหาร, และไฟฟ้า นอกจากนี้ ยังถูกอิสราเอลถล่มอย่างต่อเนื่องนานกว่า 24 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลและผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่ได้อพยพออกจากโรงพยาบาลไปแล้ว แต่ยังมีผู้ป่วยเหลืออยู่อีกประมาณ 500 คน


ล่าสุด พลเรือตรีแดเนียล ฮาการี โฆษกของกองกำลังป้องกันอิสราเอล หรือ ไอดีเอฟ ประกาศว่าอิสราเอลได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ให้ช่วยอพยพเด็กทารก 37 คน ออกจากแผนกกุมารเวชศาสตร์ของโรงพยาบาลอัล-ชีฟา ไปยังโรงพยาบาลอื่นที่มีความปลอดภัยมากกว่าในวันนี้ แต่ยังไม่เปิดเผยว่าเป็นที่ใด


ส่วนฝั่งฮามาส เปิดเผยเมื่อวานนี้ (12 พ.ย.) ว่าสามารถทำลายเป้าหมายของอิสราเอลในฉนวนกาซาได้มากกว่า 160 จุด รวมถึงยานพาหนะกว่า 25 คัน อย่างไรก็ตาม กองทัพอิสราเอลเผยว่า ตอนนี้ ฮามาสสูญเสียการควบคุมพื้นที่ทางเหนือของกาซาไปเป็นที่เรียบร้อย


ด้านนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ประกาศว่า เมื่อคืนที่ผ่านมามีทหารของอิสราเอลเสียชีวิตจากการสู้รบอย่างน้อย 5 นาย ทำให้ตอนนี้อิสราเอลสูญเสียทหารไปแล้ว 46 นาย ตั้งแต่เปิดปฏิบัติการภาคพื้นดิน นอกจากนี้ นายกฯ เนทันยาฮูยังเน้นย้ำอีกว่า อิสราเอลจะเข้าไปควบคุมดูแลเรื่องความมั่นคงในฉนวนกาซา โดยไม่กำหนดกรอบระยะเวลา


ส่วนความคืบหน้าเรื่องตัวประกัน ก่อนหน้านี้ สถานีโทรทัศน์ของอิสราเอลรายงานว่า มีความคืบหน้าเรื่องการเจรจาปล่อยตัวประกัน โดยบอกว่าฮามาสจะปล่อยตัวประกันที่เป็นเด็ก, ผู้หญิง, และคนชรา 50 – 100 คน แลกกับอิสราเอลหยุดยิง 3 – 5 วันและปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์ที่เป็นเด็กและผู้ใหญ่ออกจากเรือนจำ รวมถึง เปิดทางให้นำน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไปในกาซา


ในเรื่องนี้ นายกฯ เนทันยาฮูกล่าวว่า เขาจะยังไม่พูดถึงข้อตกลงที่จะเป็นไปได้ เมื่อทุกอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว เขาจะออกมาประกาศให้รับทราบเอง แต่จนกว่าจะถึงตอนนั้น การนิ่งเงียบน่าจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า


ขณะเดียวกัน เมื่อวานนี้ ผู้นำชาติอาหรับและมุสลิมได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันเรียกร้องให้อิสราเอลยุติปฏิบัติการสู้รบในฉนวนกาซาทันที หลังการประชุมสุดยอดของสันนิบาตอาหรับ และองค์การความร่วมมืออิสลาม (Arab League and the Organisation of Islamic Cooperation) ที่กรุงริยาด ของซาอุดีอาระเบีย


นอกจากนี้ ที่ประชุมยังประณามการกระทำของอิสราเอลว่า “ป่าเถื่อน” แต่ถึงกระนั้น ก็ไม่มีมติเห็นชอบออกมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจและการเมืองต่ออิสราเอลจากสงครามที่กำลังเกิดขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ