ต่างประเทศ

อิสราเอลยิงจรวดถล่มฉนวนกาซาตอนใต้ ประชาชนดับสลดอย่างน้อย 23 ศพ

โดย paranee_s

7 พ.ย. 2566

51 views

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ เอบีซี นิวซ์ (abc News) ของสหรัฐอเมริกา เมื่อวานนี้ เกี่ยวกับการหยุดยิง รวมไปถึงอนาคตของฉนวนกาซาหลังสิ้นสุดสงคราม ว่า หลังจากสงครามสิ้นสุดลง ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดเมื่อไหร่ แต่เมื่อถึงเวลานั้น อิสราเอลจะเข้าไปดูแลเรื่องความมั่นคงในฉนวนกาซาทั้งหมด


ส่วนเรื่องการหยุดยิงแบบถาวรที่นานาชาติเรียกร้องมา นายกฯ เนทันยาฮูกล่าวว่า อิสราเอลจะไม่หยุดยิงแบบถาวรอย่างแน่นอน แต่ก็แง้มว่าอาจจะพิจารณา “การพักรบในเชิงยุทธวิธี (tactical little pauses) ” ซึ่งหมายถึงการหยุดยิงในช่วงเวลาสั้น ๆ ภายในไม่กี่ชั่วโมง เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปในฉนวนกาซา และช่วยเหลือตัวประกันออกมา


อย่างไรก็ตาม นายมุสซา อาบู มาร์ซุก (Moussa Abu Marzouk) ผู้นำอาวุโสของกลุ่มฮามาส ย้ำว่า ฮามาสไม่สามารถปล่อยตัวประกันได้ ตราบใดที่อิสราเอลยังคงโจมตีฉนวนกาซา


นายมาร์ซุก ยังปฏิเสธรายงานที่บอกว่า กลุ่มติดอาวุธของเขาสังหารพลเรือนในอิสราเอล โดยอ้างว่า การโจมตีในวันที่ 7 ตุลาคม มีเพียงทหารของอิสราเอลเท่านั้นที่เป็นเป้าหมาย เขายังบอกด้วยว่า ฮามาสจะไม่สังหารผู้หญิงและเด็ก


ถ้อนแถลงดังกล่าวมีขึ้น ก่อนที่หน่วยงานกู้ภัยของอิสราเอลจะนำคลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิดที่ฟาร์มเกษตรแห่งหนึ่งในเมืองคิบบุตซ์อะลูมิมออกมาเผยแพร่ คลิปดังกล่าวเผยให้เห็นช่วงเวลาที่นักรบฮามาสบุกเข้าไปที่ฟาร์มแห่งนี้ แล้วจับตัวคนงานชาวไทยกับชาวเนปาล เข้าไปในอาคารหลังหนึ่ง บางคนถูกมัดมือไขว้หลัง


อิสราเอลอ้างว่าคนงานเหล่านี้ถูกกลุ่มฮามาสสังหารหมู่อย่างเลือดเย็น พร้อมแสดงหลักฐานเป็นภาพถุงห่อศพจำนวนมากที่ถูกวางอยู่บนพื้นด้านหน้าอาคารหลังเดียวกัน


สำนักข่าวรอยเตอร์ได้ทำการตรวจสอบคลิปวิดีโอดังกล่าว และยืนยันว่าสถานที่ดังกล่าวว่าอยู่ในอิสราเอลจริง และบอกว่าหนึ่งคนที่ถูกสังหารเป็นคนไทย


ส่วนในวันนี้ (7 ก.ย.) หน่วยงานด้านสาธารณสุขของฮามาสเปิดเผยว่า อิสราเอลได้ยิงจรวดใส่อาคารบ้านเรือน ใน 2 เมือง ทางใต้ของฉนวนกาซา คือ ราฟาห์ และ ข่านยูนิส ส่งผลให้อาคารพังถล่ม


เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องเร่งนำร่างของผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บออกมาจากใต้ซากปรักหักพัง เบื้องต้น มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 23 คน แต่สื่อของปาเลสไตน์ระบุว่าที่เมืองข่านยูนิส มีผู้เสียชีวิต 12 คน ส่วนที่เมืองราฟาห์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 25 คน


อย่างไรก็ดี กองกำลังป้องกันอิสราเอล หรือ ไอดีเอฟ ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ ทั้งสองเมืองนี้ตั้งอยู่ทางใต้ของกาซา และเป็นพื้นที่ที่อิสราเอลประกาศให้ชาวกาซาอพยพลงมาจากทางเหนือ

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ