ต่างประเทศ

พายุหิมะพัดถล่มจีน โรงเรียนประกาศหยุดการเรียน-ยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อย

โดย nutda_t

6 พ.ย. 2566

643 views

เกิดสภาพอากาศหนาวเย็นและพายุหิมะพัดถล่ม ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ส่งผลให้เที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวถูกยกเลิกและเปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกับโรงเรียนหลายแห่งต้องหยุดทำการเรียนการสอน


เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) เที่ยวบินที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮาร์บินไท่ผิง ในมณฑลเฮย์หลงเจียง ถูกยกเลิกอย่างน้อย 405 เที่ยว เช่นเดียวกับมณฑลจี๋หลิน, เหลียวหนิง, และเขตปกครองตนเองมองโกเลีย มีเที่ยวบินถูกยกเลิกจำนวนมาก


ขณะเดียวกัน โรงเรียนและสถานศึกษาอีกหลายแห่ง ในเมืองฮาร์บิน ประกาศหยุดทำการเรียนการสอนในวันนี้ เนื่องจากหิมะตกหนักและอากาศหนาวจัด

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ผู้เดินทางหลายคนติดค้างอยู่ตามสถานีรถไฟ เพราะหิมะตกหนัก ทำให้รถไฟบางเที่ยวต้องหยุดให้บริการ

หน่วยงานด้านสภาพอากาศประกาศของจีน ประกาศเตือนภัยพายุหิมะในระดับสีส้มในหลายพื้นที่ พร้อมบอกว่า อุณหภูมิลดลงเรื่อย ๆ ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

อย่างไรก็ดี มณฑลเฮย์หลงเตียง ออกประกาศเตือนภัยระดับสีแดง ซึ่งเป็นระดับสูงสุด เพราะคาดว่าภายในเย็นวันนี้ จะมีหิมะตกลงมาสะสม 20 – 40 มิลลิเมตร

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของจีน ระบุว่า ภายในสัปดาห์นี้ พื้นที่ส่วนใหญ่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน จะมีอุณหภูมิลดลงจนเหลือเป็นตัวเลขหลักเดียว หรือติดลบ เนื่องจากมวลอากาศเย็นเคลื่อนตัวไปทางตะวันออกและใต้

แท็กที่เกี่ยวข้อง  พายุหิมะถล่มจีน

คุณอาจสนใจ