ต่างประเทศ

ฮามาส อ้างอิสราเอลถล่มค่ายผู้ลี้ภัยในกาซาอีกครั้ง ดับสลดอย่างน้อย 30 ราย

โดย paranee_s

5 พ.ย. 2566

55 views

สถานการณ์สู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซายังคงดำเนินไปอย่างดุเดือดและต่อเนื่อง ล่าสุด เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขของฮามาสอ้างว่า กองทัพอิสราเอลทิ้งระเบิดใส่ค่ายผู้ลี้ภัยอัล-มากาซี (Al-Maghazi) จนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 30 คน แต่สื่อของปาเลสไตน์ระบุ ผู้เสียชีวิตมีมากถึง 51 คน


กลุ่มฮามาสระบุในแถลงการณ์ที่ถูกโพสต์ลงบนแอปฯเทเลแกรมว่า อิสราเอลจงใจทิ้งระเบิดใส่บ้านเรือนของประชาชน “โดยตรง” และว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก อย่างไรก็ดี จนถึงขณะนี้ กองทัพของอิสราเอล ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น


เช่นเดียวกันกับค่ายผู้ลี้ภัยจาบาเลีย ทางตอนเหนือของกาซา เมื่อคืนที่ผ่านมาก็ถูกอิสราเอลโจมตีใส่จนทำให้อาคารบ้านเรือนพังเสียหายและเกิดไฟไหม้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องเร่งนำร่างของผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตออกมาจากซากปรักหักพัง ซึ่งการโจมตีที่เกิดขึ้นนี้ก็ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนหนึ่ง แต่ยังไม่สามาถยืนยันได้อย่างแน่ชัด


ในฟากของอิสราเอล เมื่อคืนที่ผ่านมา ก็มีจรวดจากกาซายิงเข้ามาที่เมืองอัชเคลอน, กรุงเทลอาวีฟ, และอีกหลายเมือง แต่ส่วนใหญ่ถูกระบบป้องกันภัยทางอากาศ หรือ ไอเอิร์นโดมสกัดเอาไว้ได้ ตอนนี้ ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต รวมถึงความเสียหายออกมา


การสู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสที่ยืดเยื้อมาเกือบ 1 เดือน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซาเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 9,488 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตในอิสราเอลยังคงอยู่ที่กว่า 1,400 คน


ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ก็กำลังถูกกดดันอย่างหนักจากประชาชนภายในประเทศ


เมื่อวานนี้ มีชาวอิสราเอลหลายพันคน รวมถึง ญาติและเพื่อนพ้องของตัวประกัน ได้มารวมตัวกันที่ย่านธุรกิจในกรุงเทลอาวีฟ แสดงความไม่พอใจรัฐบาลอิสราเอลในการเตรียมพร้อมรับมือกับการโจมตีของกลุ่มฮามาส เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม และกดดันให้รัฐบาลอิสราเอลช่วยเหลือตัวประกัน


นอกจากนี้ ตำรวจอิสราเอลยังพยายามผลักดันผู้ประท้วงหลายร้อยคนที่พยายามบุกเข้าไปในบริเวณบ้านพักของนายเนทันยาฮูด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ