ต่างประเทศ

"ผู้นำชาติอาหรับ" กดดัน "สหรัฐฯ" คุย อิสราเอล เรียกร้องหยุดยิงในฉนวนกาซา แต่ถูกปฏิเสธ

โดย paranee_s

5 พ.ย. 2566

15 views

เมื่อวานนี้ (5 พ.ย.) นายแอนโธนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ เดินทางไปหารือเกี่ยวกับสถานการณ์สงครามในตะวันออกกลาง กับตัวแทนจากหลายชาติในตะวันออกกลางที่กรุงอัมมาน เมืองหลวงของประเทศจอร์แดน


บรรดาตัวแทนได้แถลงข่าวร่วมกันเรียกร้องให้ นายบลิงเคนไปโน้มน้าวอิสราเอลให้ยุติการโจมตีในฉนวนกาซา โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจอร์แดนและอียิปต์กล่าวว่า การทำให้พลเรือนเสียชีวิตไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นการป้องกันตัวได้


อย่างไรก็ดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ปฏิเสธข้อเรียกร้องดังกล่าว โดยบอกว่าการหยุดยิงในกาซาจะเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มฮามาส ทำให้นักรบของฮามาสกลับมารวมตัวกันใหม่ และดำเนินการโจมตีอิสราเอลอีกรอบได้


นายบลิงเคนยังย้ำว่า สหรัฐอเมริกาสนับสนุนให้มีการหยุดพักการสู้รบเพื่อมนุษยธรรมเป็นการชั่วคราว เพื่อช่วยเหลือพลเรือนที่อยู่ในฉนวนกาซา


ในขณะที่ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลประกาศย้ำหนักแน่นว่า อิสราเอลจะไม่มีการหยุดยิง หรือ หยุดพักชั่วคราวเพื่อมนุษยธรรมเด็ดขาด เว้นเสียแต่ว่า กลุ่มฮามาสในกาซาจะปล่อยตัวประกันทั้งหมดออกมา


ส่วนความคืบหน้าของการอพยพพลเรือนที่เป็นชาวต่างชาติออกจากฉนวนกาซา ล่าสุด กลุ่มฮามาสได้สั่งระงับการอพยพชาวต่างชาตและพลเรือนที่ถือ 2 สัญชาติออกจากฉนวนกาซา จนกว่าอิสราเอลจะอนุญาตให้ชาวปาเลสไตน์ทีได้รับบาดเจ็บบางส่วนเดินทางข้ามจุดผ่านแดนราฟาห์เพื่อไปรับการรักษาในโรงพยาบาลของอียิปต์


ข้อเรียกร้องดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อิสราเอลโจมตีรถพยาบาลคันหนึ่งนอกโรงพยาบาลอัล-ชีฟา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดของฉนวนกาซา ขณะกำลังพาผู้บาดเจ็บมุ่งหน้าไปยังจุดผ่านแดนราฟาห์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายคน


ทางอิสราเอลออกมายอมรับว่า โจมตีรถพยาบาลคันดังกล่าวจริง และอ้างว่า มีนักรบฮามาสอยู่บนรถพยาบาลคันนี้ แต่ทางกระทรวงสาธารณสุขของกลุ่มฮามาสปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ