ต่างประเทศ

องค์การสหประชาชาติ เตือนอิสราเอล กำลังก่ออาชญากรรมสงคราม หลังเปิดฉากโจมตีค่ายผู้ลี้ภัยในกาซา

โดย paranee_s

2 พ.ย. 2566

107 views

องค์การสหประชาชาติ ประกาศเตือนอิสราเอลว่ากำลังก่ออาชญากรรมสงคราม หลังเปิดฉากโจมตีทางอากาศใส่ค่ายผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดของฉนวนกาซาถึง 2 ครั้งติดต่อกัน โดยอ้างว่าเป็นแหล่งกบดานของกลุ่มก่อการร้ายฮามาส ทำให้ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตในกาซาเพิ่มเป็นกว่า 9,000 คนแล้ว


ซึ่งอิสราเอลโจมตีใส่ค่ายผู้ลี้ภัยจาบาเลียเป็นครั้งที่ 2 สร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับบ้านเรือนของประชาชน กระทรวงสาธารณสุขของฮามาสอ้างว่าการโจมตีจุดนี้ทำให้คนเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 195 คน บางครอบครัวเสียชีวิตกันทั้งครอบครัว และสูญหายอีก 120 คน


ด้านอิสราเอลออกมายอมรับและเผยว่า เหตุผลที่โจมตีค่ายผู้ลี้ภัยแห่งนี้เป็นเพราะถูกกลุ่มฮามาสใช้เป็นศูนย์ควบคุมและบัญชาการ พร้อมอ้างว่าสามารถสังหารผู้บัญชาการของกลุ่มฮามาสได้อีก 1 คน รวมเป็น 2 คน


ด้านองค์การสหประชาชาติประณามการโจมตีครั้งนี้ว่าทำให้พลเรือนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง และอาจเข้าข่าย “อาชญากรรมสงคราม”


ล่าสุด หลายชาติใช้วิธีการทางการทูตเพื่อแสดงความไม่พอใจต่อกันกระทำของอิสราเอล เช่น จอร์แดน เรียกทูตของตัวเองกลับจากอิสราเอล พร้อมประณามการทำสงครามที่ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ในฉนวนกาซาเสียชีวิต


อิสราเอลปฏิเสธข้อหากล่าวดังกล่าว พร้อมอ้างว่าฝ่ายฮามาสต่างหากที่ตั้งใจใช้พลเรือนมาเป็นโล่กำบังศูนย์บัญชาการ และคลังแสงเก็บอาวุธที่ใช้โจมตีพลเรือนของอิสราเอล


นอกจากนี้ อิสราเอลยังโจมตีใส่บ้านหลังหนึ่งในค่ายผู้ลี้ภัยมากาซี (Maghazi) ทางตอนกลางของกาซาด้วย ทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตอย่างน้อย 7 คน และน่าจะมีคนติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังอีก 8 คน


จนถึงขณะนี้ การโจมตีของอิสราเอลทำให้พลเรือนเสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 9,061 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 3,760 คน และผู้หญิงอีก 2,326 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 3.2 หมื่นคน


ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งก่อนหน้านี้มีท่าทีให้การสนับสนุนอิสราเอลอย่างเต็มที่ ล่าสุด ออกมาแสดงความวิตกกังวลกับสถานการณ์การสู้รบ พร้อมเรียกร้องให้มีการหยุดพักการสู้รบระหว่างอิสราเอลกับฮามาส เพื่อให้เกิดการปล่อยตัวประกันราว 240 คนที่ถูกจับไปในกาซา


ซึ่งสหรัฐอเมริกา เตรียมส่งนายแอนโธนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่าง เดินทางไปเยือนอิสราเอลอีกรอบ เพื่อขอร้องให้อิสราเอลหยุดยิงและลดการสูญเสียของพลเรือน นอกจากนี้ ยังจะไปเจรจาเรื่องการช่วยเหลือตัวประกันกับอียิปต์และกาตาร์ด้วย


ล่าสุด กองกำลังป้องกันอิสราเอล หรือ ไอดีเอฟ ได้ออกมาอัปเดตตัวเลขตัวประกันที่ถูกกลุ่มฮามาสจับตัวไป จาก 239 คน เป็น 242 คน ทางกลุ่มฮามาสอ้างว่าตัวประกันถูกจับเอาไว้ตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วฉนวนกาซา เช่น อุโมงค์ใต้ดิน


เมื่อสัปดาห์ก่อน พวกเขาอ้างว่ามีตัวประกันอย่างน้อย 50 คนที่เสียชีวิตจากการโจมตีของอิสราเอล และเมื่อวานนี้อีก 7 คน เสียชีวิตที่ค่ายผู้ลี้ภัยจาบาเลีย


ส่วนการอพยพพลเรือนต่างชาติออกจากฉนวนกาซา เมื่อวานนี้ อียิปต์เปิดจุดผ่านแดนราฟาห์ให้ชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจำนวน 76 คน และผู้ถือหนังสือเดินทางต่างประเทศ 335 คน เช่น อังกฤษ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย เยอรมนี ฟิลิปปินส์ และอื่น ๆ อพยพออกจากฉนวนกาซา เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม โดยผู้อพยพต้องแจ้งชื่อกับสถานทูตล่วงหน้าก่อน


ในวันนี้ ยังมีผู้ถือหนังสือเดินทางต่างชาติอีกหลายร้อยคน พากันมาที่จุดผ่านแดนราฟาห์ หวังที่จะข้ามไปยังอียิปต์ ซึ่งคาดว่าวันนี้ จะมีผู้ถือหนังสือเดินทางต่างชาติอีก 400 คน และผู้บาดเจ็บชาวปาเลสไตน์อีก 60 คน ข้ามพรมแดนไปที่อียิปต์ ขณะที่ทางการอียิปต์ประกาศว่าจะพยายามอพยพพลเรือนต่างชาติเกือบ 7,000 คน จากกว่า 60 ประเทศออกจากฉนวนกาซาให้ได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ