ต่างประเทศ

จับตาทิศทางการประชุม UNGA 78 ผู้นำโลกเข้าร่วมกว่า 140 ประเทศ

โดย paranee_s

19 ก.ย. 2566

94 views

จับตาทิศทางการประชุม UNGA 78 ผู้นำโลกเข้าร่วมกว่า 140 ประเทศ โดยการประชุมในปีนี้เป็นที่จับตามองอย่างมาก เนื่องจากมีหลายประเด็นที่ประเทศต่าง ๆ ยังมีความขัดแย้งกัน เช่น สงครามรัสเซียยูเครน, วิกฤตการณ์ค่าครองชีพ, วิกฤตการณ์ด้านสภาพอากาศ รวมไปถึง การหยุดชะงักทางเทคโนโลยีครั้งใหญ่


นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติระบุว่าประชาชนกำลังจับตาดูผู้นำของพวกเขาในการหาทางออกให้กับความวุ่นวายที่เกิดขึ้น แต่การแบ่งแยกทางภูมิรัฐศาสตร์กำลังทำลายความสามารถในการแก้ไขปัญหา


นายกูเตร์เรส ยังกล่าวเพิ่มเติมถึงผู้นำโลกที่เข้าร่วมประชุมทุกคนอีกว่า “นี่ไม่ใช่เวลาสำหรับการรักษาตำแหน่ง หรือ เมินเฉย แต่นี่คือเวลาที่เราต้องรวมตัวกันอย่างจริงจังเพื่อหาแนวทางแก้ไขที่ใช้งานได้จริง”


ในส่วนประเด็นที่เคยถกกันในปี 2563 อย่างการฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็จะถูกนำกลับมาพูดคุยในที่ประชุมอีกครั้ง


ส่วนประเด็นหลักอย่างสงครามยูเครน ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนได้เดินทางมาเข้าร่วมการประชุมนี้ด้วยตัวเอง ซึ่งนอกจากจะรักษาการสนับสนุนจากพันธมิตรที่มีอยู่ นายเซเลนสกี ยังต้องการเรียกร้องการสนับสนุนจากประเทศอื่น ๆ ในทวีปแอฟริกา, เอเชีย, และลาตินอเมริกา ที่ยังคงปฏิเสธการประณามการรุกรานของรัสเซีย


นายเซเลนสกี จะกล่าวปราศรัยต่อสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติด้วยตนเองเป็นครั้งแรก ก่อนที่จะเข้าร่วมการอภิปรายที่สภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และคาดว่าเขาจะใช้เวทีการประชุมนี้ตั้งคำถามว่าทำไมรัสเซียยังมีที่ยืนอยู่ในการประชุมของสหประชาชาติ


อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่นายเซเลนสกีและพันธมิตรตะวันตกจะต้องเจอคือผู้นำหลายคนต้องการใช้การประชุมครั้งนี้มุ่งไปที่ปัญหาของวิกฤตการณ์ด้านการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและปัญหาทางเศรษฐกิจมากกว่าสงครามในยุโรป ด้วยเหตุนี้ นายกูเตร์เรสจึงเตรียมการที่จะจัดการประชุมสุดยอดแยกกัน เพื่อหารือเกี่ยวกับความพยายามที่ล้มเหลวของทั่วโลกในการลดปัญหาความยากจนและการจัดการกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ


ปีนี้มีผู้นำที่ไม่เข้าร่วมการประชุม ประกอบไปด้วยประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีนที่ส่งรองประธานาธิบดีหาน เจิ้ง มาแทน เช่นเดียวกับ นาย ริซี ซูแน็ก นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรที่ส่งรองนายกรัฐมนตรี โอลิเวอร์ ดาว์นเดนมาเข้าร่วมการประชุมเพราะติดภารกิจสำคัญ


ด้านประธานาธิบดีเอมมานูเอล มากรงของฝรั่งเศส ก็ติดภารกิจเช่นเดียวกัน ส่วนประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย ก็ได้มอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศมาแทน และคาดว่าจะออกมาปกป้องเรื่อง "ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ" ของรัสเซียในยูเครน

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ