ต่างประเทศ

"ชินคันเซ็น"ประกาศงด-ลดบริการบางสถานี เตรียมรับมือพายุ "แลง" เข้าญี่ปุ่น

โดย paranee_s

14 ส.ค. 2566

114 views

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นเผยเมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (14 ส.ค. 66) ว่าพายุกำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือจากแหลมชิโอโนะมิซากิ (Cape Shionomisaki) ด้วยความเร็ว 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


โดยพายุมีความกดอากาศที่ศูนย์กลาง 965 เฮกโตปาส ความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง 144 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และแรงลมกระโชก 198 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า พายุลูกนี้คาดว่าจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางตอนใต้สุดของคาบสมุทรคิอิ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวไปทางตะวันตกประมาณ 600 กิโลเมตร ในเช้าวันพรุ่งนี้ ก่อนเคลื่อนตัวเข้าสู่โอซากา เมืองหลักทางตะวันตกของประเทศ ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ รวมถึง มีลมกระโชกแรง 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


ซึ่งเมื่อช่วงสายที่ผ่านมา มีชุมชนในภูมิภาควากายามะเริ่มประกาศให้ผู้สูงอายุในท้องถิ่นอพยพออกจากบ้านเรือนไปอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงแล้ว


ขณะเดียวกัน พายุที่กำลังจะมาถึงทำให้บริษัทเซนทรัล เจแปน เรลเวย์ (Central Japan Railway) สั่งยกเลิกบริการรถไฟหัวกระสุนชินคันเซ็น สายโทะไกโดะ (Tokaido Shinkansen Line) ระหว่างสถานีนาโกยาและชิน-โอซากาทุกเที่ยวในวันพรุ่งนี้ ขณะที่ เวสต์ เจแปน เรลเวย์ (West Japan Railway) ประกาศว่าอาจยกเลิกบริการรถไฟระหว่างสถานีชิน-โอซากา และ โอโกยามะด้วย ด้านเจอาร์ เซนทรัล (JR Central) เผยว่าจะมีการลดเที่ยวรถไฟชินคันเซ็นระหว่างโตเกียวกับนาโกยาลงในวันพรุ่งนี้


ในส่วนของเที่ยวบิน สายการบินเจแปน แอร์ไลน์สเผยว่า วันนี้มีเที่ยวบินทั้งขาไปและกลับจากสนามบินอิตามิถูกยกเลิก 19 เที่ยว และพรุ่งนี้อีก 240 เที่ยว กระทบผู้โดยสารราว 24,800 คน ส่วนออล นิปปอน แอร์เวย์ (All Nippon Airways) ประกาศว่ามีแผนที่จะยกเลิกเที่ยวบินเช่นกัน

คุณอาจสนใจ

Related News