ต่างประเทศ

ศธ.แจง 'ผบ.ลูกเสือไทย' เข้าห้องน้ำหญิง งานชุมนุมลูกเสือโลก เหตุเข้าใจผิด สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่แล้ว

โดย nattachat_c

8 ส.ค. 2566

534 views

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Peeraphat jasonland โพสต์ข้อความระบุว่า "โซล 6 ส.ค.- ลูกเสือเกาหลีใต้ 80 คน ถอนตัวจากการร่วมงานชุมนุมลูกเสือโลก ประท้วงที่คณะผู้จัดงาน ไม่จัดการอย่างเหมาะสมกับผู้บังคับบัญชาลูกเสือไทยคนหนึ่ง ที่ลอบไปในห้องอาบน้ำหญิง


สำนักงานข่าวยอนฮับ ของเกาหลีใต้ รายงานว่า ลูกเสือเกาหลีใต้ราว 80 คนตัดสินใจออกจากการร่วมงานชุมนุมลูกเสือโลกครั้งที่ 25 ที่กำลังมีขึ้นที่เขตแซมึนกึม จังหวัดชอลลาเหนือ เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อคณะผู้จัดงาน ที่ไม่จัดการอย่างเหมาะสมกับผู้บังคับบัญชาลูกเสือ (scout leader) ที่เป็นชายชาวไทยซึ่งก่อเหตุอื้อฉาว เมื่อวันพุธที่ผ่านมา


ผู้นำสมาคมลูกเสือจังหวัดชอลลาเหนือ เผยว่า เหตุเกิดเมื่อเวลา 05:00 น. ผู้บังคับบัญชาลูกเสือชายไทยรายหนึ่ง ได้เดินตามผู้บังคับบัญชาลูกเสือสตรีของทางสมาคม เข้าไปในห้องอาบน้ำหญิง


และเมื่อถูกจับได้ เขาโกหกว่าจะเข้าไปอาบน้ำเช่นกัน มีคนเห็นเหตุการณ์นี้ประมาณ 100 คน แต่คณะผู้จัดงานกลับไม่ดำเนินการอย่างเหมาะสม เช่น แยกผู้ถูกกล่าวหาออกจากกลุ่มลูกเสือ หรือให้ความคุ้มครองผู้ตกเป็นเหยื่อ โดยทำแค่ตักเตือนธรรมดา ทางสมาคมได้แจ้งความกับตรวจแล้ว ด้านตำรวจเผยว่า กำลังสอบสวนอยู่


ปล.ฝั่งไทยเงียบกริบ แอบถามผู้รับผิดชอบคณะลูกเสือไทย ก็ปฏิเสธ ไม่ใช่ พยายามปิดข่าว คือไม่ใช่อะไรนะ มันแย่มากนะ ออกข่าวทุกช่อง “แทกุกนัมจา” ถ้าไม่ใช้เข้าใจก็ควรแถลงข่าวไม่ใช่เงียบตีมึนไปงี้มันไม่ได้ปะ"

------------

ต่อมา เมื่อช่วงบ่าย วานนี้ (7 ส.ค.) นายสุทิน แก้วพนา รองปลัดและโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะเลขาธิการสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ (สลช.) แถลงข้อเท็จจริงเหตุดรามา ผู้บังคับบัญชาลูกเสือไทย (Scout Leader) เข้าห้องอาบน้ำหญิง ว่า เป็นการ 'เข้าใจผิด' ล่าสุด สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่แล้ว และอยู่ที่สถานทูตไทยที่เกาหลีใต้ พร้อมให้คนใหม่ไปทำหน้าที่แทน เมื่อวันที่ 6 ส.ค.66


นายสุทิน ได้อธิบายไทม์ไลน์เหตุการณ์ว่า


1. คณะลูกเสือไทยถึงค่ายชุมนุมลูกเสือโลก ณ เมืองแซมังกึม จังหวัดจอลลาบุก-โด เกาหลีใต้ เวลา 14.00 น.วันที่ 1 ส.ค.66


2. สภาพค่ายชื้นจากฝนตกหนัก ต้องทำ (Pallet) พาเลทมาปูรองพื้น ก่อนตั้งเต็นท์ เสร็จ ประมาณ 2 – 3 ทุ่ม


3. ผู้ถูกกล่าวหาเป็น Leader ผู้บังคับบัญชาลูกเสือไทย (ที่ดูแลลูกเสือ 1 หมู่ จำนวน 9 นาย) เมื่อตั้งค่ายเสร็จ ก็พักผ่อน โดยไม่ได้อาบน้ำ ในคืนวันที่ 1 ส.ค.


4. ผู้ถูกกล่าวหา ตื่นแต่เช้าเวลา 06.00 น. รีบไปอาบน้ำ ไม่เห็นสัญลักษณ์ห้องน้ำหญิง ซึ่งอยู่อีกด้านหนึ่ง และร้องเพลงไปด้วย จึงทำให้ผู้กล่าวหา ซึ่งเป็น Leader ของลูกเสือเกาหลีใต้ ได้ยิน และแจ้งฝ่ายรักษาความปลอดภัยมาดู


5. คณะกรรมการบริหารค่ายย่อยที่ 4 ได้ตรวจสอบข้อมูลแล้ว เห็นว่า เป็นการเข้าใจผิด ไม่ได้จงใจ ที่จะล่วงละเมิด จึงไม่ติดใจเอาความ / ผู้กล่าวหาจึงไปแจ้งความกับตำรวจท้องที่ ทำให้เป็นข่าวตามสื่อสาธารณรัฐเกาหลี และไทย


6. ขณะนี้ ผู้ประสานงานของสลช. กำลังเจรจากับฝ่ายเกาหลีใต้ และสถานทูตไทย


ทั้งนี้ ทาง สลช. จะเร่งสอบความผิดทางวินัยโดยเร็วที่สุด


ส่วนสภาพอากาศที่ร้อนมาก จนมีผู้ป่วยกว่า 600 คน /เรื่องนี้ นายสุทิน กล่าวว่า ลูกเสือไทยอาจมีปัญหาเจ็บป่วยบ้างเล็กน้อย แต่เด็กทุกคนก็ตื่นตัวเข้าร่วมกิจกรรม ส่วนสถานการณ์ลมพายุโซนร้อนเข้าเกาหลี ช่วงวันที่ 9 – 10 ส.ค.นี้ ได้มีแผนสำรอง นำเด็กมาพักที่กรุงโซลก่อน ที่จะกลับไทยตามกำหนดการต่อไป
------------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/L1WyL58V4Lc

คุณอาจสนใจ

Related News