ต่างประเทศ

ญี่ปุ่นจัดพิธีรำลึกครบรอบ 78 ปี เหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิมา

โดย paranee_s

6 ส.ค. 2566

52 views

ญี่ปุ่นจัดพิธีรำลึกครบรอบ 78 ปี แด่เหยื่อผู้เสียชีวิตจากการทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิม่า เมื่อปี 2488 โดยพิธีจัดขึ้นที่สวนสันติภาพที่ฮิโรชิมา เมื่อเวลา 08.15 น. วันนี้ (6 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นเวลาที่สหรัฐฯทิ้งระเบิดปรมาณูที่มีชื่อว่า "ลิตเติ้ล บอย" (Little Boy) หรือนิวเคลียร์ลูกแรกถล่มฮิโรชิมา เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ปี 2488


ซึ่งแรงระเบิดและสารกัมมันตรังสีของปรมาณูลูกนี้คร่าชีวิตประชาชนไป 1.4 แสนคน และหลายคนที่รอดชีวิตต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคมะเร็งและโรคอื่น ๆ ที่เกิดจากกัมมันตรังสี


ปีนี้มีผู้เข้าร่วมงานราว 5 หมื่นคน รวมถึงตัวแทนกว่า 100 ประเทศ และหน่วยงานระหว่างประเทศเข้าร่วมด้วย ที่นั่งบางส่วนเปิดให้ประชาชนเข้าร่วมพิธีเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี หลังจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลายลง


นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น ยืนยันว่า ญี่ปุ่นจะยังคงเดินหน้าและสนับสนุนโลกที่ปราศจากอาวุธนิวเคลียร์ต่อไป แม้ว่าขณะนี้จะมีสิ่งท้าทายด้านความมั่นคงเกิดขึ้นมากมายก็ตาม ซึ่งสิ่งท้าทายที่ว่านี้ มีตั้งแต่ความแตกแยกของประชาคมโลก และภัยคุกคามจากรัสเซียที่ข่มขู่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์


ขณะที่นายมัตสึอิ คาซูมิ นายกเทศมนตรีเมืองฮิโรชิม่า กล่าวว่า ทฤษฎีป้องปราม หรือการกระทำบางอย่างเพื่อตอบโต้ฝ่ายตรงข้ามด้วยนิวเคลียร์เป็นสิ่งที่โง่เขลา และหวังว่า ผู้นำกลุ่ม G7 จะปฏิบัติตามพันธกรณีที่ให้ไว้ในที่ประชุมเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ที่จะทำให้โลกปลอดอาวุธนิวเคลียร์

คุณอาจสนใจ

Related News