ต่างประเทศ

สหรัฐฯ เจอแล็บเถื่อนในรัฐแคลิฟอร์เนีย พบหนูทดลองและเชื้อโรคอันตรายหลายชนิด

โดย kanyapak_w

5 ส.ค. 2566

985 views

(5 ส.ค.) สหรัฐอเมริกาพบห้องแล็บเถื่อนในรัฐแคลิฟอร์เนีย ข้างในมีหนูที่ถูกนำมาทดลองทางชีวภาพ และเชื้อโรคอันตรายหลายชนิด เช่น โควิด-19 และเอชไอวี
ห้องแล็บสุดสยองที่เต็มไปด้วยเชื้อโรคอันตรายแห่งนี้ตั้งอยู่ภายในบริเวณโกดังเก็บของในเขตเฟรสโนเคาน์ตี้ รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐอเมริกาซึ่งเปิดทำการอย่างผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้นหลังจากการแจ้งเข้ามามีท่อหรือสายยางแปลก ๆ ติดอยู่ที่กำแพงด้านหลังของอาคาร
พอเข้าไปด้านใน เจ้าหน้าที่ถึงกับผงะและขนลุก เนื่องจากข้างในมีสารเคมีกว่า 800 ชนิดซึ่งบรรจุอยู่ภายในขวดแตกต่างกัน, วัตถุชีวภาพต้องสงสัย, ของเหลวในร่างกายมนุษย์
นอกจากนี้ ยังมีตู้เย็นและตู้แช่อีกประมาณ 30 ตู้, เครื่องเพาะเชื้อ, และเครื่องมือทดสอบทางการแพทย์-ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังพบหนูที่ถูกนำมาทดลองทางชีวภาพอีกเกือบ 1,000 ตัว ซึ่งตอนที่พบตายไป 175 ตัว และถูกการุณยฆาตไปอีกกว่า 800 ตัว
เจ้าหน้าที่ยังนำเนื้อเยื่อที่พบในห้องแล็บนี้ไปตรวจสอบและพบเชื้อโรคอันตรายไม่ต่ำกว่า 20 ชนิด เช่น ไวรัสโคโรนา, เอชไอวี, ไวรัสตับอักเสบ, อีโคไล, และมาลาเลีย-สื่อท้องถิ่นระบุว่าวัตถุชีวภาพทั้งหมดที่พบอยู่ในห้องแล็บแห่งนี้ถูกทำลายไปแล้ว เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ ของห้องแล็บกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่จากการตรวจสอบพบว่าห้องแล็บแห่งนี้เป็นของบริษัทเพรสทิจ ไบโอเทค (Prestige Biotech) ซึ่งจดทะเบียนในเนวาดา และเปิดดำเนินการมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2565เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของเขตเฟรสโน เคาน์ตี้เผยว่าบริษัทแห่งนี้ไม่เปิดเผยข้อมูลและไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของทางการ เช่น การเปิดเผยแผนการกำจัดขยะอันตรายและขยะทางการแพทย์ขณะเดียวกันมีผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งอ้างว่าเป็นประธานของบริษัทส่งอีเมลไปหาเจ้าหน้าที่ระบุว่าห้องแล็บนี้ถูกใช้เพื่อจัดเก็บเวชภัณฑ์ชีวการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาชุดตรวจวินิจฉัย ส่วนหนูถูกเลี้ยงไว้สำหรับทำสอบด้านระบบภูมิคุ้มกันวิทยากับมะเร็งวิทยา แต่หญิงคนดังกล่าวไม่ได้แสดงหลักฐานที่เป็นเอกสารหรือใบอนุญาตจากทางการแต่อย่างใดขณะที่สื่อท้องถิ่นหลายสำนักรายงานว่าบริษัทเพรสทิจ ไบโอเทค (Prestige Biotech) เป็นของบริษัทสัญชาติจีน แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ยืนยันเรื่องนี้Photo Credit : Superior Court of the State of California, Reeley City Manager Nicole Zieba,Fresno County Department of Public Health


อ้างอิงจาก https://www.usatoday.com/story/news/nation/2023/07/31/illegal-lab-california-infectious-mice/70502532007/


https://www.scmp.com/news/world/united-states-canada/article/3230072/illegal-california-medical-warehouse-investigated-housing-possible-pathogens


https://www.insider.com/illegal-lab-found-full-of-bioengineered-mice-and-infectious-diseases-2023-7


https://nypost.com/2023/08/01/illegal-medic-lab-with-infectious-agents-and-dead-mice-found-in-california-warehouse/
คุณอาจสนใจ

Related News