ต่างประเทศ

น้ำท่วมปักกิ่งเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 11 คน สูญหาย 27 คน

โดย paranee_s

1 ส.ค. 2566

360 views

ตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กรุงปักกิ่ง และหลายมณฑลทางตอนเหนือของจีนเผชิญกับฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินโคลนถล่ม ท้องถนนและบ้านเรือนของประชาชนจมอยู่ใต้น้ำ รถยนต์ถูกน้ำพัดได้รับความเสียหาย


ตามรายงานระบุว่าฝนที่ตกลงมาภายในระยะเวลา 40 ชั่วโมง มีปริมาณเกือบเทียบเท่ากับปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยของทั้งเดือนกรกฎาคมนี้


โดยล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติครั้งนี้เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 11 คน และสูญหายอีก 27 คน ส่วนใหญ่อยู่ในเขตเหมินโถวโกวและฟางซาน ซึ่งเป็นสองพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบร้ายแรงที่สุด


ขณะเดียวกัน ทางการระดมทหารและเฮลิคอปเตอร์ไปส่งอาหารและเครื่องนุ่งห่มให้กับประชาชนที่ติดอยู่ภายสถานีรถไฟที่ถูกน้ำท่วมในเขตเหมินโถวโกวของกรุงปักกิ่ง โดยสถานีโทรทัศน์ CCTV ของจีนเผยว่า เมื่อวานนี้ น้ำท่วมทำให้รถไฟอย่างน้อย 3 ขบวนติดอยู่บนเส้นทางและการจราจรบนท้องถนนในบางพื้นที่ถูกตัดขาดอย่างสิ้นเชิง นอกจากนี้ ยังมีประชาชนราว 150,000 ครัวเรือนในเขตเหมินโถวโกวขาดแคลนน้ำประปา ทางการจึงต้องส่งรถบรรทุกน้ำเข้าไปช่วยเหลือ 45 คัน


ประชาชนบางส่วนที่ติดอยู่ตามบ้านเรือนก็ได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและกู้ภัยที่นั่งเรือยางเข้าไปช่วยเหลือ ส่วนในบางจุดที่น้ำลดแล้ว ก็เริ่มมีการทำความสะอาดและเก็บกวาดดินโคลนและเศษซากที่ถูกพัดมากับกระแสน้ำและปกคลุมเต็มพื้นถนน

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ