ต่างประเทศ

'ดอน' ยันอดีต ปธน.ศรีลังกา เข้าไทยได้ พำนักไม่เกิน 90 วัน ชี้เรื่องปกติ หนีร้อนมาพึ่งเย็น

โดย nattachat_c

11 ส.ค. 2565

97 views

จากกรณี สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าว 2 แห่ง ว่า อดีตประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยในวันนี้ (11 ส.ค. 65) หลังจากเดินทางหลบหนีออกนอกประเทศ ไปยังมัลดีฟส์ และสิงคโปร์ เมื่อเดือนที่ผ่านมา เพราะถูกประชาชนลุกฮือประท้วง


นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้เจ้าตัวยังอยู่ที่สิงคโปร์ และสามารถเข้าประเทศไทยได้ โดยถือหนังสือเดินทางทางการทูต เพราะยังได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลศรีลังกาในปัจจุบัน


ดังนั้น ผู้ที่ถือหนังสือเดินทางทางการทูตที่เป็นมิตรกับไทย สามารถพำนักอยู่ในไทยได้ไม่เกิน 90 วัน ทั้งนี้ ในฐานะกระทรวงการต่างประเทศไม่ได้เห็นเป็นปัญหา เพราะไม่มีการคัดค้านจากรัฐบาลศรีลังกา จะมีปัญหาเดียวก็คือประชาชนศรีลังกาที่อยู่ในไทย และเวลาที่มาอยู่ก็เป็นช่วงสั้นๆ ส่วนเมื่อมาไทยแล้ว จะอยู่ที่สถานทูต หรือโรงเเรม หรือบ้านพัก ก็แล้วแต่การบริหารจัดการของเขา


เมื่อถามว่าไทยสามารถปฏิเสธการเข้าประเทศได้หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า สามารถปฏิเสธได้เพราะเป็นเจ้าของประเทศ แต่เมื่อพิเคราะห์แล้วว่าไม่สร้างปัญหาให้กับไทยก็อยู่ในวิสัย ซึ่งเงื่อนไขก็คือต้องไม่สร้างปัญหา


เมื่อถามย้ำว่าหากเข้ามาแล้ว จะสร้างความขัดแย้งระหว่างไทยกับศรีลังกาหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า รัฐบาลศรีลังกาให้การสนับสนุนการมาไทย และคนของเขาก็เป็นรัฐบาลด้วยกันมา เช่นประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ก็เคยเป็นนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลของ โกฐาภยะ ราชปักษา


นายดอน ยังย้ำด้วยว่า เรื่องนี้ต่างชาติไม่ได้ให้ความสนใจ มีแต่สื่อไทย ซึ่งมองว่าการเข้ามาประเทศไทยเป็นเรื่องปกติ หนีร้อนมาพึ่งเย็นในยามยาก เราก็จะพิจารณาหลายอย่างประกอบกัน สำคัญคือมาแล้วไม่เป็นปัญหากับไทย
คุณอาจสนใจ