ต่างประเทศ

เปิดปมชีวิตมือยิงอาเบะ เป็นเด็กเรียนดี แต่ชีวิตพลิกผันพ่อเสียชีวิต แม่คลั่งลัทธิ

โดย nutda_t

14 ก.ค. 2565

5.2K views

สื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานว่า แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับการสืบสวนเหตุลอบยิงอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เปิดเผยว่า แม่ของนายยามากามิ เท็ตสึยะ มือปืนที่ก่อเหตุ บริจาคเงินให้กับองค์กรทางศาสนาแห่งหนึ่ง เกือบ 100 ล้านเยน (ราว 26 ล้านบาท)รายงานระบุว่า ในจำนวนเงินดังกล่าว มีเงินประกันของพ่อคนร้ายที่เสียชีวิตไปแล้ว และอาจมีเงินที่ได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์ 3 แห่งของครอบครัวเจ้าหน้าที่ได้พูดคุยกับญาติของคนร้าย ซึ่งญาติบอกว่าทางครอบครัวเคยแจ้งความองค์กรแห่งนี้ และได้เงินที่เคยบริจาคไปกลับคืนมา 50 ล้านเยน (ราว 13 ล้านบาท) แต่ในเวลาต่อมา แม่ของคนร้ายก็ยังคงเอาเงินไปบริจาคให้องค์กรแห่งนี้ใหม่อีกครั้งด้านเพจเล่าข่าว ได้เผยแพร่ข้อมูลประวัติและและความล่มสลายของครอบครัวคนร้าย โดยระบุว่า "ประวัติและความล่มสลายของครอบครัวคนร้าย นายเท็ตสึยะ ยามากามิ ที่ฆ่าอดีตนายกฯ เพราะมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มลัทธิที่ชิงชัง ในวัยเยาว์เป็นเด็กที่เพียบพร้อม บ้านมีฐานะ เรียนเด่น กีฬาดี แต่แล้วชีวิตต้องมาพลิกผันเท็ตสึยะเกิดในครอบครัวที่มีฐานะ มีพี่ชาย 1 คน น้องสาว 1 คน เพื่อนโรงเรียนประถม และ ม.ต้น เล่าให้ฟังว่า เท็ตสึยะเรียนเก่ง กีฬาก็เยี่ยม ใจดี นิสัยดี ไม่มีที่ติเลย ครูชมเท็ตสึยะเสมอๆเพื่อนร่วมชมรมบาสเก็ตบอล เล่าให้ฟังว่า หัวดีมากๆ เป็นคนขยัน ไม่แสดงทีท่าว่าชอบหรือไม่ชอบอะไรเป็นพิเศษ เก่งกว่าคนอื่นในทุกๆด้าน ทั้งกีฬาและการเรียน เป็นคนที่พูดน้อย สงบเงียบๆ สอนการบ้านเพื่อนประจำ ไม่เคยมีศัตรู ไม่มีพิษภัยกับใคร ยังไม่เชื่อเลยว่าเป็นเพื่อนตัวเอง เคยเห็นเขาสอนการบ้านเพื่อน แต่ไม่ค่อยเห็นเขาคบเพื่อนคนไหนเป็นพิเศษคนที่รู้จักเท็ตสึยะช่วง ม.ปลาย เล่าว่า เขาอยู่ชมรมเชียร์ ได้ไปเชียร์การแข่งขันเบสบอลที่สนามโคชิเอ็งด้วยเพื่อนอีกคนเล่าว่า เขาชอบอยู่คนเดียว ไม่สุงสิงกับใคร เวลาพักกลางวันหรือพักกินข้าวก็ไปคนเดียวตลอด#ผู้มีศักด์เป็นลุง เล่าให้ฟังอย่างละเอียดว่า พ่อเท็ตสึยะฆ่าตัวตาย ตั้งแต่เท็ตสึยะอายุได้ 4 ขวบ แม่เท็ตสึยะ กำลังท้องน้องได้ 8 เดือน ลูกชายคนโต เป็นมะเร็งตั้งแต่เล็ก หลังจากผ่าตัด สูญเสียการมองเห็นไปข้างหนึ่ง ผมให้เงินช่วยเหลือเดือนละ 5 หมื่นเยน มาตลอด หลังจากพ่อเท็ตสึยะเสียได้สักพัก แม่ก็เข้ากับกลุ่มลัทธิโบสถ์เอกภาพ หลายครั้งที่ปล่อยให้ลูกๆอยู่ลำพัง ส่วนตัวเองบินไปสาขาแม่ที่เกาหลี พี่ชายเท็ตสึยะ ต้องโทรมาขอเงินซื้อข้าว ผมพบบันทึกของภรรยาผม ที่โน้ตไว้ว่าเงินที่ช่วยเหลือครอบครัวเท็ตสึยะ ถูกถ่ายโอนไปที่โบสถ์เอกภาพมาตลอด 9 ปี รวมๆแล้ว หลายล้านเยน นั่นทำให้ผมรู้ว่าน้องสะใภ้ได้เข้าไปในกลุ่มลัทธินี้อย่างถอนตัวไม่ขึ้นแล้วหลังจากที่น้องชายผมเสียชีวิต แม่เท็ตสึยะได้โอนเงินค่าสินไหมจากการเสียชีวิต เป็นจำนวนเงิน 50ล้านเยน (15 ล้านบาท) ให้กับโบสถ์ นอกจากนี้ ยังมีค่าปลอบวิญญาณผู้ล่วงลับอีก เกือบ 3 ล้านเยน (8 แสนบาท) โบสถ์คงเป็นทางออกทางเดียวสำหรับแม่เท็ตสึยะสิงหาคม 1998 แม่เท็ตสึยะขายที่ดินที่ตาให้ไว้ ตั้งแต่นั้นมาความสัมพันธ์พ่อลูกก็สั่นคลอน และ 2 เดือนให้หลัง ตาก็จากไป

แม่เท็ตสึยะได้เป็นเจ้าของบริษัทก่อสร้างต่อจากตา เดือนมีนาคม ปี 1999 ขายบ้านและอาคารอื่นๆที่เป็นสมบัติของตาและโอนเงินทั้งหมดให้โบสถ์ผม(ลุงเท็ตสึยะ) ลำบากใจมาก แต่ก็ต้องตัดใจเลิกให้เงินช่วยเหลืออีก เพราะเงินที่ให้ แม่เท็ตสึยะเอาไปทุ่มให้โบสถ์ทั้งหมด

เท่าที่ผมรู้ แม่เท็ตสึยะ บริจาคให้กับโบสถ์เอกภาพไปมากกว่า 100 ล้าน( 26 ล้านบาท+)หลังจากเท็ตสึยะจบม.ปลาย ไม่มีเงินเรียนต่อ ผมให้ความช่วยเหลือ แต่เท็ตสึยะเลิกเรียนกลางคัน เข้าสมัครเป็นทหารในกองกำลังป้องกันตนเอง ระยะเวลา 3 ปี ระหว่างนั้น มีเรื่องกับคนในกอง เจ้าตัวถึงกับจะฆ่าตัวตายด้วยการกรอกน้ำมันเบนซินผสมเหล้า แต่แล้วก็เรียกรถพยาบาลเอง เลยไม่ตายหลังจากออกจากกองกำลังป้องกันตนเอง ไปทำงานบริษัทที่บริษัทๆหนึ่ง จนถึงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ขอลาออกเพราะสุขภาพไม่อำนวย คนในบริษัทเล่าให้ฟังว่า แรกๆที่เข้ามา ก็เรียบร้อยดี แต่พอผ่านไปครึ่งปี เริ่มเข้ากับคนอื่นไม่ได้ หลังจากออกจากงาน ก็ตกงาน จนถึงวันก่อเหตุครอบครัวเท็ตสึยะถูกประกาศเป็นผู้ล้มละลาย หลังจากที่เท็ตสึยะไปประจำกองได้ไม่นาน ปี 2015 พี่ชายฆ่าตัวตายผม(ลุงเท็ตสึยะมีอาชีพทนาย) ทำหนังสือไปถึงโบสถ์ ให้ชี้แจงเงินบริจาคของแม่เท็ตสึยะ ทางโบสถ์ตัดจบด้วยการคืนเงิน 50ล้านเยน คืนมา แต่สุดท้ายแล้ว แม่เท็ตสึยะก็เอาไปให้โบสถ์ต่ออีกน้า(น้องสาวแม่)เท็ตสึยะ กล่าวว่า พ่อฉันช่วยเหลือครอบครัวพี่สาวมาตลอด เพราะเห็นว่า พี่เขยมาเสียชีวิต และทิ้งภาระให้พี่สาวเลี้ยงดู จนหลังๆพี่สาวก็มาขอเงินจากฉัน แต่ฉันปฏิเสธไป จนเดี๋ยวนี้ก็ยังไม่มองหน้ากัน ฉันสงสารเท็ตสึยะจริงๆ จะมีลูกคนไหนที่กล้าฆ่าแม่ตัวเองล่ะ"

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ