ต่างประเทศ

จับแล้ว! มือปืนเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐฯ

โดย kanyapak_w

5 ก.ค. 2565

99 views

จับมือปืนเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐฯ ครบรอบ 26 ปีวานนี้(4 ก.ค.) เกิดเหตุกราดยิงในระหว่างตอนที่ประชาชนชาวสหรัฐฯ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ กำลังเดินขบวนพาเหรดเฉลิมฉลองวันชาติ ครบรอบ 246 ปี แห่งการประกาศอิสรภาพ เมื่อวานนี้ ที่เมืองไฮแลนด์ พาร์ก รัฐอิลลินอยส์ แต่อยู่ดี ๆ เกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น เมื่อมีเสียงปืนดังขึ้น ตามด้วยเสียงไซเรนเจ้าหน้าที่ตำรวจทำให้ ประชาชนต้องพากันวิ่งหนีด้วยความตื่นตระหนกในเวลาต่อมาพบว่า เป็นเหตุกราดยิง ซึ่งคนร้ายใช้ปืนไรเฟิล กราดยิงคนทั่วไปแบบไม่เลือกหน้า จากดาดฟ้าของร้านค้าแห่งหนึ่ง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 คน และบาดเจ็บอีก 36 คน


ล่าสุด เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว มีชื่อว่า นาย โรเบิร์ต อี. ครีโม (Robert E Crimo) วัย 22 ปี ตอนนี้ ถูกนำตัวไปฝากขัง แต่ยังไม่มีการตั้งข้อหาและเปิดเผยแรงจูงใจตำรวจเชื่อว่า นายคริโมใช้รถยนต์ เป็นพาหนะในการเดินทางไปก่อเหตุจากนั้นได้ขึ้นไปบนหลังคาของอาคารที่อยู่ใกล้กับขบวนพาเหรด และกราดยิงใส่ฝูงชนแบบไม่เลือกหน้า ด้วยปืนไรเฟิลหลังจากงานพาเหรดเริ่มต้นได้เพียง 10 นาที ซึ่งทำให้ประชาชนที่เข้าร่วมงานหลายร้อยคนต่างพากันวิ่งหนีเอาตัวรอด 
นับเป็นเหตุการณ์กราดยิงล่าสุด ที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ หลังเหตุกราดยิงในเมืองยูวัลดี รัฐเท็กซัส และเมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก ซึ่งประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้กล่าวไว้อาลัย และเผยว่ารู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างมาก พร้อมให้คำมั่นสัญญาว่าจะเร่งเดินหน้าปฏิรูปการครอบครองอาวุธปืนในสหรัฐฯ ให้เร็วที่สุดด้านนาย ดิก เดอร์บิน วุฒิสมาชิกรัฐอิลลินอยส์ กล่าวถึงเหตุกราดยิงครั้งนี้ว่าเป็น “โศกนาฏกรรมที่พวกเราจะต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยต่อไปเรื่อย ๆ”และในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา เกิดเหตุยิงที่งานแสดงคอนเสิร์ตและดอกไม้ไฟเฉลิมฉลองวันชาติ ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 2 นายซึ่งทันทีที่เสียงปืนดังขึ้นผู้คนก็พากันวิ่งออกไปจากงานทันที ขณะที่คนร้ายหลบหนีไป เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องนำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบิน เพื่อตามหาตัวผู้ก่อเหตุ
ทั้งนี้ เมืองฟิลาเดลเฟีย ในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงแห่งแรกของสหรัฐอเมริกา และ ยังมีการประกาศอิสรภาพของเกิดขึ้นที่เมืองแห่งนี้อีกด้วยคุณอาจสนใจ