ต่างประเทศ

เอกวาดอร์เดือด ประท้วงน้ำมัน-อาหารแพง พบผู้ชุมนุมเสียชีวิตแล้ว 1 ราย

โดย paranee_s

23 มิ.ย. 2565

45 views

สถานการณ์การประท้วงที่เมืองปูโย (Puyo) ในจังหวัดปัสตาซา ทางตะวันออกของประเทศเอกวาดอร์ เริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ พบมีผู้ประท้วงถูกแก๊สน้ำตายิงเข้าที่ศีรษะ นอนจมกองเลือดอยู่บนพื้นถนน ขณะที่นักสิทธิมนุษยชนเผยว่า ชายดังกล่าวเสียชีวิตแล้ว


อย่างไรก็ตามตำรวจเอกวาดอร์ยืนยันว่า แก๊สน้ำตาที่ระเบิดใส่ศีรษะผู้ประท้วง ไม่ได้เป็นของฝ่ายตำรวจ ซึ่งอัยการได้สั่งสอบกรณีดังกล่าวแล้ว


ขณะเดียวกันเมืองปูโย ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ความมั่นคงกับผู้ประท้วง มีรถตำรวจและสถานที่ราชการหลายแห่งถูกเผาทำลาย ล่าสุดรัฐมนตรีมหาดไทยเอกวาดอร์เผยว่า ไม่สามารถรับรองความปลอดภัยที่เมืองปูโยได้อีกต่อไป เนื่องจากสถานีตำรวจถูกเผาทำลาย ขณะที่มีตำรวจสูญหายไปแล้ว 18 นาย


ซึ่งตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาชาวเอกวาดอร์ รวมทั้งชนพื้นเมืองนับพันคนออกมาชุมนุมประท้วงในหลายเมือง เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาราคาน้ำมันแพง รวมไปถึงราคาอาหารและสินค้าจำเป็น ที่ราคาพุ่งสูงขึ้น ที่กรุงควิโต้เมื่อวานนี้ (23 มิ.ย.) ได้เกิดการปะทะกันอย่างหนักเช่นกัน ตำรวจต้องยิงกระสุนพลาสติก เพื่อสลายกลุ่มผู้ชุมนุมที่ขว้างปาทั้งก้อนหินและแก๊สน้ำตาเข้าใส่เจ้าหน้าที่


ด้านตำรวจเผยว่า การชุมนุมประท้วงทั่วประเทศตลอดสัปดาห์ มีตำรวจบาดเจ็บไป 114 นาย ขณะที่ผู้ประท้วง 104 คนถูกจับกุม


ซึ่งนับตั้งแต่ปี 2020 ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศเอกวาดอร์พุ่งขึ้นเกือบ 2 เท่าตัว และมีแนวโน้มว่า จะพุ่งขึ้นต่อเนื่อง

คุณอาจสนใจ