ต่างประเทศ

ทวีความดุเดือด! อิหร่านประกาศล้างแค้น โจมตีแหล่งพลังงานทั่วอ่าวเปอร์เซีย

3 ชั่วโมงที่แล้ว

15 views

สงครามอิหร่านตอนนี้ยิ่งเลวร้ายไม่เป็นผลดีต่อสถานการณ์พลังงานโลก หลังจากที่เมื่อวานนี้สหรัฐฯและอิสราเอลได้เปิดฉากโจมตีแหล่งก๊าซ "เซาท์พาร์ส" (South Pars) แหล่งก๊าซที่ใหญ่ที่สุดในโลกของอิหร่าน ส่งผลให้เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่


สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลอิหร่านรายงาน โดยอ้างคำกล่าวของรองผู้ว่าราชการจังหวัดบูเชห์ร ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานก๊าซว่า พื้นที่บางส่วนของโรงงานก๊าซในเขตเศรษฐกิจพิเศษพลังงาน"เซาท์ พาร์ส" ในเมืองอาซาลูเยห์ ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธของสหรัฐฯและอิสราเอล อย่างไรก็ดี ทางการได้ส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงไปยังที่เกิดเหตุเพื่อควบคุมไฟที่กำลังลุกไหม้แล้ว


การโจมตีที่เกิดขึ้นส่งผลให้โรงกลั่น 2 แห่ง ซึ่งมีกำลังการผลิตรวมกันประมาณ 100 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ต้องหยุดชะงักทันที


ขณะที่สำนักข่าวฟาร์ส (Fars) ของอิหร่านระบุว่า ถังเก็บก๊าซและพื้นที่บางส่วนของโรงกลั่นได้รับความเสียหายจากการถูกโจมตี มีการอพยพพนักงานไปยังพื้นที่ปลอดภัยแล้ว


สำหรับแหล่งก๊าซ "เซาท์ พาร์ส" ถือเป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีการค้นพบมา โดยเป็นพื้นที่แบ่งปันทรัพยากรร่วมกันระหว่างอิหร่านและกาตาร์ และเป็นแหล่งจ่ายก๊าซธรรมชาติเพื่อการอุปโภคบริโภคภายในประเทศของอิหร่านถึงประมาณ 70 %


ทางด้านอิหร่านไม่พอใจเป็นอย่างมากที่แหล่งก๊าซ "เซาท์ พาร์ส" ของตนถูกโจมตี และประกาศกร้าวจะเอาคืนอย่างหนัก โดยขู่จะถล่มโครงสร้างพื้นฐานด้านเชื้อเพลิง พลังงาน และก๊าซในอ่าวเปอร์เซีย


อิหร่านเริ่มเปิดฉากตอบโต้ ด้วยการโจมตีเมืองอุตสาหกรรม "ราส ลัฟฟาน" ที่เป็นศูนย์กลางการผลิตก๊าซธรรมชาติ ของกาตาร์ เป็นแห่งแรก


ทางการกาตาร์เปิดเผยว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศสามารถสกัดกั้นขีปนาวุธได้ 4 จาก 5 ลูก ที่ถูกยิงมาจากอิหร่าน


อย่างไรก็ตาม ขีปนาวุธลูกที่ 5 ได้เล็ดลอดการสกัดกั้นไปได้ และพุ่งใส่เมืองอุตสาหกรรม"ราส ลัฟฟาน" ส่งผลให้เกิดความเสียหายอย่างหนัก


สำหรับเมืองอุตสาหกรรม"ราส ลัฟฟาน" ถือเป็นศูนย์กลางหลักในการผลิตก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ของบริษัท "กาตาร์เอนเนอร์จี้ (QatarEnergy)"


ล่าสุด กระทรวงมหาดไทยกาตาร์ระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้แล้วในเบื้องต้น และไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ


ขณะที่บริษัทกาตาร์เอนเนอร์จี้ ยืนยันว่า พนักงานทุกคนปลอดภัยและไม่มีผู้เสียชีวิต เนื่องจากก่อนเกิดการโจมตีเพียงไม่กี่ชั่วโมง บริษัทได้สั่งอพยพเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า หลังอิหร่านประกาศขู่ว่าจะโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานทั่วภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย


ในวันนี้รัฐบาลกาตาร์ออกมาประณามอิหร่านที่โจมตีเมืองอุตสาหกรรมราส ลัฟฟาน (Ras Laffan) เมืองท่าส่งออกก๊าซธรรมชาติเหลวที่ใหญ่ที่สุดในโลกในกาตาร์ โดยกาตาร์ขอประณามและตำหนิอย่างรุนแรงต่อการโจมตีอย่างโจ่งแจ้งของอิหร่านที่มุ่งเป้าไปที่เมืองอุตสาหกรรมราสลาฟฟาน ซึ่งทำให้เกิดเพลิงไหม้และสร้างความเสียหายอย่างมากต่อโรงงาน การโจมตีครั้งนี้เป็นการยกระดับความขัดแย้งที่อันตราย เป็นการละเมิดอธิปไตยของรัฐอย่างโจ่งแจ้ง และเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อความมั่นคงของชาติและเสถียรภาพในภูมิภาค


กาตาร์ยังเน้นย้ำด้วยว่า จะไม่ลังเลที่จะดำเนินมาตรการที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อปกป้องอธิปไตย ความมั่นคง และความปลอดภัยของพลเมืองและผู้พำนักอาศัยของตน กาตาร์ยังได้ประกาศขับไล่ผู้ช่วยทูตฝ่ายความมั่นคงและทหารประจำสถานทูตอิหร่านในกาตาร์ออกนอกประเทศภายใน 24 ชั่วโมงด้วย


มีรายงานว่า สหรัฐฯ กำลังพิจารณาเสริมกำลังทหารเข้าไปปฏิบัติการในตะวันออกกลาง หลังสงครามอิหร่านเข้าสู่ระยะใหม่


แหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า รัฐบาลทรัมป์กำลังพิจารณาส่งทหารสหรัฐฯ หลายพันนายไปเสริมกำลังปฏิบัติการในตะวันออกกลาง


การส่งกำลังทหารอาจช่วยให้ทรัมป์มีทางเลือกเพิ่มเติมในการพิจารณาขยายปฏิบัติการของสหรัฐฯ ในสงครามอิหร่านที่ดำเนินมาเป็นสัปดาห์ที่ 3 แล้ว


ทางเลือกเหล่านั้นรวมถึงการรักษาความปลอดภัยให้เรือบรรทุกน้ำมันผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งภารกิจนี้จะดำเนินการโดยใช้กำลังทางอากาศและทางทะเลเป็นหลัก แหล่งข่าวกล่าวว่า การรักษาความปลอดภัยช่องแคบฮอร์มุซ อาจจะหมายถึงการส่งทหารสหรัฐฯ ไปยังชายฝั่งของอิหร่านด้วย


ทั้งนี้รัฐบาลทรัมป์ได้หารือถึงทางเลือกในการส่งกำลังภาคพื้นดินไปยังเกาะคาร์กของอิหร่าน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการส่งออกน้ำมันของอิหร่านถึง 90% ซึ่งปฏิบัติการนี้จะมีความเสี่ยงสูงมาก เนื่องจากอิหร่านมีศักยภาพในการโจมตีเกาะด้วยขีปนาวุธและโดรน


การใช้กำลังภาคพื้นดินของสหรัฐฯ แม้จะเป็นภารกิจที่จำกัด ก็อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงทางการเมืองอย่างมากสำหรับทรัมป์ เนื่องจากประชาชนชาวอเมริกันที่ให้การสนับสนุนการทำสงครามในอิหร่านมีจำนวนที่น้อยมาก และคำสัญญาของทรัมป์เองในการหาเสียงคือ การหลีกเลี่ยงการเข้าไปพัวพันกับความขัดแย้งใหม่ในตะวันออกกลาง


แหล่งข่าวยังระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่ในรัฐบาลทรัมป์ยังได้หารือถึงความเป็นไปได้ในการส่งกองกำลังสหรัฐฯ ไปรักษาความปลอดภัยคลังยูเรเนียมเสริมสมรรถนะสูงของอิหร่านด้วย



อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://youtu.be/7o31vg_gWRI

คุณอาจสนใจ

Related News