ต่างประเทศ
ระทึก หอประชุมโรงเรียนในอินโดฯ ถล่ม ทับเด็กนั่งละหมาด ดับ 1 เจ็บ 79 ยังสูญหายอีกเกือบ 40 คน
30 ก.ย. 2568
47 views
เกิดเหตุหอประชุมโรงเรียนประจำที่จังหวัดชวา ตะวันออก ประเทศอินโดนีเซียพังถล่มเมื่อวานนี้ ขณะที่นักเรียนกำลังละหมาด ทำให้เด็กนักเรียนเสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 79 คน และสูญหาย 38 คน
หอประชุมที่เกิดเหตุเป็นอาคาร 4 ชั้นของโรงเรียนประจำ"อัล โคซีนี" ในเมืองซีโดอาร์โจ (Sidoarjo) จังหวัดชวาตะวันออก ขณะเกิดเหตุมีนักเรียนละหมาดมากกว่า 100 คน ซึ่งเป็นนักเรียนชาย ส่วนนักเรียนหญิงแยกละหมาดไปอีกอาคารหนึ่ง
มีรายงานเด็กนักเรียนชายเสียชีวิต 1 คน และมีคนติดอยู่ใต้ซากอาคาร 38 คน โดยส่วนใหญ่เป็นเด็ก
เจ้าหน้าที่กู้ภัย ตำรวจ และทหาร เร่งขุดค้นเศษคอนกรีตเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตตลอดทั้งคืน
เจ้าหน้าที่เผยว่า นักเรียน ครู และผู้บริหาร ที่ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลท้องถิ่น ส่วนใหญ่กระดูกหัก และบาดเจ็บที่ศีรษะ
หอประชุมที่เกิดเหตุนี้ อยู่ระหว่างการต่อเติม เดิมเป็นอาคารเก่ามีเพียงสองชั้น ต่อมาทางโรงเรียนได้ปรับปรุงหอประชุมใหม่ โดยต่อเติมเพิ่มอีกสองชั้น ขณะที่การต่อเติมดังกล่าวยังไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ด้วย
หัวหน้าทีมกู้ภัย กล่าวว่า ทีมของเขากำลังส่งออกซิเจนและน้ำให้กับผู้ที่ยังคงติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง เพื่อให้พวกเขามีชีวิตรอด อย่างไรก็ตามการกู้ภัยเป็นไปอย่างล่าช้า เนื่องจากมีความเสี่ยงที่อาคารจะพังทลายลงมาอีก และความยากลำบากในการเจาะทะลุแผ่นคอนกรีตที่เสริมเหล็ก
แท็กที่เกี่ยวข้อง