ต่างประเทศ
กลาโหมกัมพูชากล่าวหา "ไทย" ยิงระเบิดคลัสเตอร์โจมตี ล้ำเส้นกฎหมายสากล
25 ก.ค. 2568
166 views
มาลี โสเจียตา (Maly Socheatea) โฆษกกระทรวงกลาโหมของกัมพูชาออกมาแถลงในวันนี้กล่าวหาฝ่ายไทยว่า ใช้ระเบิดคลัสเตอร์ (Cluster Bomb) หรือระเบิดลูกปราย โจมตียอดเขาพนม กมอช (Phnom Khmaoch) ในจังหวัดโพธิสัตว์ และอีกหลายพื้นที่ตั้งแต่เมื่อวานนี้ ซึ่งถือเป็นการละเมิดสนธิสัญญาระหว่างประเทศ
ระเบิดลูกปราย (cluster bomb) คือ อาวุธที่สามารถปล่อยระเบิดลูกเล็กๆออกมาเป็นจำนวนมาก ใช้สำหรับสังหารคนและทำลายยานยนต์ของฝ่ายศัตรู มีวิธีการใช้งานได้หลายวิธีสามารถทิ้งลงได้จากเครื่องบิน ขีนาวุธ หรือยิงจากปืนใหญ่ ซึ่งคลัสเตอร์ส บอมบ์จะระเบิดกลางอากาศ เพื่อปล่อยระเบิดขนาดเล็กกระจายเป็นวงกว้าง
ระเบิดชนิดนี้สหรัฐฯเคยส่งให้ยูเครนในการทำสงครามกับรัสเซีย อย่างไรก็ตามระเบิดห้ามใช้งาน ห้ามผลิต ห้ามโอนและห้ามสะสมในกว่า 120 ประเทศ เช่นสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศสและเยอรมนี ภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยระบิดลูกปราย หรือ CCN
ในวันนี้มาลี โสเจียตา (Maly Socheatea) โฆษกกระทรวงกลาโหมของกัมพูชายังออกมาปฏิเสธรายงานของสื่อไทยที่อ้างว่า กองทัพของไทยสามารถยึดปราสาทพระวิหาร และวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระได้แล้ว พร้อมยืนยันว่า ปราสาทและวัดดังกล่าวยังอยู่ภายใต้การควบคุมของกัมพูชา
ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกัมพูชาอ้างว่า มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่ด้านการท่องเที่ยวทั้งหมด 45 คนติดอยู่บนปราสาทพระวิหาร ตั้งแต่เมื่อวานนี้ หลังเกิดเหตุปะทะบริเวณชายแดน แม้จะยังออกมาไม่ได้ แต่มีรายงานว่าทั้งหมดยังคงปลอดภัย
เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวยังบอกว่า ทางการได้เตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง และพร้อมที่จะเข้าไปให้ความช่วยเหลือทันทีหากมีความจำเป็น
ขณะที่เว็บไซต์ข่าวขะแมร์ ไทมส์ รายงานว่า รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรมีชัย ได้เปิดเผยว่า มีชาวกัมพูชาเสียชีวิตจากการโจมตีของไทย 1 คน เป็นเจ้าอาวาส วัดตาโมนไชยเสนีย์ (Wat Ta Moan Sen Chey) ซึ่งมรณภาพจากการทิ้งระเบิดโดยเครื่องบินรบของไทย และมีผู้บาดเจ็บอีก 5 คน ขณะที่ชาวบ้านพระสงฆ์และชาวบ้านต้องพากันอพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย
ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บทั้งหมดเป็นชาวบ้านในพื้นที่ที่ถูกลูกหลง หลังถูกกองทัพไทยบุกรุกเข้ามาในดินแดนของกัมพูชาเมื่อช่วงดึกที่ผ่านมา เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในพื้นที่ชนบทของอำเภอตระเปียงปราสาท ซึ่งอยู่ใกล้กับพื้นที่พิพาท
ขะแมร์ ไทมส์ยังรายงานว่า วัดดังกล่าวที่ตั้งอยู่ในจังหวัดอุดรมีชัยถูกทำลายด้วยระเบิด 3 ลูกจากเครื่องบินรบของไทยเมื่อวานนี้ รวมถึงบ้านเรือนของประชาชนเสียหายหลายหลัง
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/6qzf3IzK80Q
แท็กที่เกี่ยวข้อง กัมพูชา ,ชายแดนไทยกัมพูชา