ต่างประเทศ

ปชช.แห่ร่วมงานรำลึก 78 ปี แด่เหยื่อผู้เสียชีวิตเหตุระเบิดฮิโรชิม่า

โดย parichat_p

6 ส.ค. 2566

24 views

ญี่ปุ่นจัดพิธีรำลึกครบรอบ 78 ปี แด่เหยื่อผู้เสียชีวิตจากการทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิม่า เมื่อปี 2488พิธีจัดขึ้นที่สวนสันติภาพที่ฮิโรชิม่า เมื่อเวลา 08.15 น. วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นเวลาที่สหรัฐฯทิ้งระเบิดปรมาณูที่มีชื่อว่า "ลิตเติ้ล บอย" (Little Boy) หรือนิวเคลียร์ลูกแรกถล่มฮิโรชิม่า เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ปี 2488 แรงระเบิดและสารกัมมันตรังสีของปรมาณูลูกนี้คร่าชีวิตประชาชนไป 1 แสน 4 หมื่นคน หลายคนที่รอดชีวิตต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคมะเร็งและโรคอื่นๆที่เกิดจากกัมมันตรังสี


ปีนี้มีผู้เข้าร่วมงานราว 5 หมื่นคน รวมถึงตัวแทนกว่า 100 ประเทศ และหน่วยงานระหว่างประเทศเข้าร่วมด้วย ที่นั่งบางส่วนเปิดให้ประชาชนเข้าร่วมพิธีเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี หลังจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด นายน์ทีนคลี่คลายลง


นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่นยืนยันว่า ญี่ปุ่นจะยังคงเดินหน้าและสนับสนุนโลกที่ปราศจากอาวุธนิวเคลียร์ต่อไป แม้ว่าขณะนี้จะมีสิ่งท้าทายด้านความมั่นคงเกิดขึ้นมากมายก็ตาม ซึ่งสิ่งท้าทายที่ว่านี้ มีตั้งแต่ความแตกแยกของประชาคมโลก และภัยคุกคามจากรัสเซียที่ข่มขู่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์


ขณะที่นายมัตสึอิ คาซูมิ นายกเทศมนตรีเมืองฮิโรชิม่า กล่าวว่า ทฤษฎีป้องปราม หรือการกระทำบางอย่างเพื่อตอบโต้ฝ่ายตรงข้ามด้วยนิวเคลียร์เป็นสิ่งที่โง่เขลา และหวังว่า ผู้นำกลุ่ม G7 จะปฏิบัติตามพันธกรณีที่ให้ไว้ในที่ประชุมเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ที่จะทำให้โลกปลอดอาวุธนิวเคลียร์รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/nyeYTTUQw80

คุณอาจสนใจ