ต่างประเทศ

ระทึก !! นายกฯญี่ปุ่น ถูกปาระเบิดควันใส่ ขณะลงพื้นที่หาเสียง

15 เม.ย. 2566

56 views

วันนี้เกิดเหตุระทึก คนร้ายขว้างระเบิดเพลิง ในระหว่างที่นายกรัฐมนตรี ฟูมิโอะ คิชิดะ กำลังลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครพรรครัฐบาลหาเสียง นายกรัฐมนตรีคิชิดะ ปลอดภัย ไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ ขณะที่ชายที่ก่อเหตุถูกรวบตัวและนำไปสอบปากคำแล้ว


ภาพขณะเกิดเหตุ จะเห็นว่า ในขณะที่นายกรัฐมนตรีคิชิดะ กำลังพูดคุยกับผู้สมัครพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ LDP ซึ่งอยู่ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งซ่อมที่จังหวัดวาคายามะ ซึ่งจะมีขึ้นปลายเดือนนี้ ด้านหลังก็เกิดเหตุชุลมุน เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังรวบตัวชายที่ขว้างวัตถุต้องสงสัยเข้าไปในฝูงชน หลังจากนั้นก็เกิดเสียงระเบิดและควันสีขาวคละคลุ้ง ประชาชนเริ่มวิ่งแตกตื่นไปคนละทิศละทาง


เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายกรัฐมนตรีเข้าที่หลบภัย โดยไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ ขณะที่คนร้ายถูกเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งรวบตัวเอาไว้ได้ สำนักข่าวญี่ปุ่นรายงานว่า ระเบิดที่ใช้มีลักษณะคล้ายท่อ ถูกขว้างเข้ามาใกล้จุดที่นายกรัฐมนตรีคิชิดะกำลังจะขึ้นกล่าวปราศรัย ซึ่งเป็นการปราศรัยกลางแจ้ง โดยนายกรัฐมนตรีคิชิดะ ยังได้กล่าวขอโทษประชาชนที่ต้องรู้สึกหวาดกลัวต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น


จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานถึงสาเหตุของการก่อเหตุครั้งนี้รวมไปถึงรายละเอียดของคนร้าย ล่าสุดชายคนร้ายได้ถูกควบคุมตัวไปสอบปากคำยังสถานีตำรวจวาคายามะแล้ว เขาถูกตั้งข้อหา"ขัดขวางการทำธุรกิจคนอื่นโดยใช้กำลัง" ซึ่งในญี่ปุ่น ถือว่าเป็นการก่ออาชญากรรม


สำหรับปฏิกริยาชาวญี่ปุ่น หลายคนรู้สึกช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะทำให้นึกถึงโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นเมื่อ 9 เดือนก่อน ที่อดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ถูกลอบสังหารด้วยอาวุธปืนทำเอง ในระหว่างที่เขาช่วยรณรงค์หาเสียงให้กับพรรค LDP เมื่อเดือนกรกฏาคมปีที่แล้วที่จังหวัดนารา


ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นบอกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อแผนความมั่นคงการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มจี 7 ที่จะเริ่มขึ้นพรุ่งนี้ที่เมืองคารุอิซาวะ



https://youtu.be/K0h6jsCFZpk

คุณอาจสนใจ

Related News