ต่างประเทศ
อิหร่านลั่น! สหรัฐฯ ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ตั้งแต่การเจรจายังไม่เริ่ม หลังอิสราเอลถล่มเลบานานดุเดือด
3 ชั่วโมงที่แล้ว
24 views
นาย โมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลีบาฟ ประธานรัฐสภาอิหร่าน กล่าวเมื่อวันพุธ (8 เมษายน) ว่า ข้อสำคัญ 3 ข้อจากข้อเสนอ 10 ข้อของอิหร่านต่อสหรัฐนั้น ถูกละเมิดก่อนการเจรจาที่จะเริ่มขึ้นในวันสุดสัปดาห์นี้ ที่ปากีสถาน พร้อมเสริมว่า ในสถานการณ์เช่นนี้ การหยุดยิงหรือการเจรจาระหว่างสองฝ่ายนั้นไม่สมเหตุสมผล โดยเขากล่าวในโพสต์บน X การละเมิดดังกล่าวรวมถึงการละเมิดการหยุดยิงในเลบานอน การส่งโดรนรุกล้ำน่านฟ้าอิหร่าน และการปฏิเสธสิทธิของอิหร่านในการเสริมสมรรถนะยูเรเนียม
ทั้งนี้ แหล่งข่าวจากปากีสถานระบุว่า นาย กาลีบาฟและอับบาส อาราคชี รัฐมนตรีต่างประเทศ จะเดินทางไปยังอิสลามาบัดเพื่อเจรจากับสหรัฐอเมริกา
โดยข้อความของนาย กาลีบาฟระบุว่า "แถลงการณ์เกี่ยวกับการละเมิดสามข้อสำคัญของข้อเสนอ 10 ข้อ (กรอบข้อตกลง) ก่อนเริ่มการเจรจา ความไม่ไว้วางใจอย่างลึกซึ้งที่เรามีต่อสหรัฐอเมริกาในอดีตนั้น เกิดจากการละเมิดพันธสัญญาในทุกรูปแบบซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซึ่งเป็นรูปแบบที่น่าเสียดายที่เกิดขึ้นซ้ำอีกครั้ง ดังที่ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาได้กล่าวไว้อย่างชัดเจนในคำแถลงของเขา ข้อเสนอ 10 ข้อของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านเป็น "พื้นฐานที่ใช้ได้จริงในการเจรจา" และเป็นกรอบหลักสำหรับการเจรจาเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม มีการละเมิด 3 ข้อของข้อเสนอนี้ขึ้นแล้ว"
1. การไม่ปฏิบัติตามเกี่ยวกับการหยุดยิงในเลบานอน - ซึ่งเป็นพันธสัญญาที่นายกรัฐมนตรี เชห์บาซ ชารีฟ ได้กล่าวถึงและประกาศอย่างชัดเจนว่า “เป็นการหยุดยิงทันทีทุกหนทุกแห่ง รวมถึงเลบานอนและภูมิภาคอื่นๆ มีผลบังคับใช้ทันที”
2. การส่งโดรนรุกล้ำน่านฟ้าอิหร่าน ซึ่งถูกทำลายในเมืองลาร์ จังหวัดฟาร์ส ถือเป็นการละเมิดข้อตกลงที่ห้ามการรุกล้ำน่านฟ้าอิหร่านอย่างชัดเจน
3. การปฏิเสธสิทธิของอิหร่านในการเสริมสมรรถนะยูเรเนียม ซึ่งรวมอยู่ในข้อที่หกของกรอบข้อตกลง
เขาระบุว่า ขณะนี้ “พื้นฐานที่ใช้ได้จริงในการเจรจา” ได้ถูกละเมิดอย่างเปิดเผยและชัดเจน แม้กระทั่งก่อนที่การเจรจาจะเริ่มต้นขึ้นซึ่งในสถานการณ์เช่นนี้ การหยุดยิงหรือการเจรจาแบบทวิภาคีจึงไม่สมเหตุสมผล”
ขณะเดียวกัน ทางด้าน นายอาลี นิกซาด รองประธานรัฐสภาอิหร่าน ได้แถลงเงื่อนไข 10 ข้อที่ได้รับการอนุมัติจากสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุด สำหรับข้อตกลงถาวรใดๆ กับสหรัฐอเมริกา ท่ามกลางสถานการณ์หยุดยิงที่เปราะบาง
นิกซาดกล่าวว่า เงื่อนไขดังกล่าวรวมถึงข้อตกลงที่ครอบคลุมข้อพิพาททั้งหมด การถอนกำลังทหารสหรัฐฯ ออกจากภูมิภาค การควบคุมช่องแคบฮอร์มุซของอิหร่าน "ทั้งในปัจจุบันและอนาคต" การยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรขั้นต้น และการชดเชยความเสียหาย เขากล่าวว่า ข้อตกลงขั้นสุดท้ายใดๆ ยังต้องได้รับการอนุมัตอย่างเป็นทางการจากผู้นำสูงสุดภายใต้มาตรา 110 ของรัฐธรรมนูญอิหร่านด้วย
อีกทั้ง เขายังกล่าวหา ทรัมป์ ว่าเป็นคนหน้าไหว้หลังหลอก ด้วย
ทั้งนี้ แผน 10 ข้อของอิหร่านประกอบด้วย 1.สหรัฐต้องให้คำมั่นว่าจะไม่มีการกระทำที่เป็นการรุกรานอีก 2. อิหร่านยังคงควบคุมช่องแคบฮอร์มุซ 3. ยอมรับสิทธิของอิหร่านในการเสริมสมรรถนะนิวเคลียร์ 4. ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรหลักทั้งหมด 5. ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรรองทั้งหมด 6. ยุติมติทั้งหมดของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่มีต่ออิหร่าน 7.ยุติมติทั้งหมดของคณะกรรมการบริหารทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ที่มีต่อต้านอิหร่าน 8. ชดเชยความเสียหายให้แก่อิหร่าน ซึ่งสูญเสียจากสงคราม /9. ถอนกำลังทหารของสหรัฐออกจากภูมิภาค 10. ยุติการสู้รบในทุกแนวรบ รวมถึงเลบานอน
แท็กที่เกี่ยวข้อง อิหร่าน ,ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ,อิสราเอล ,เลบานอน ,สหรัฐอเมริกา