ต่างประเทศ

นายกฯกรีนแลนด์งง ไม่ทราบรายละเอียดกรอบข้อตกลง 'ทรัมป์-นาโต้'

5 ชั่วโมงที่แล้ว

60 views

นายเยนส์-เฟรเดอริก นีลเซน นายกรัฐมนตรีกรีนแลนด์ กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เขาไม่ทราบรายละเอียดของ “กรอบข้อตกลง” ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศหลังจากการพบปะกับผู้นำนาโต้เมื่อวันก่อนเลย


โดยนายนีลเซนเน้นย้ำว่า ข้อตกลงใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับกรีนแลนด์จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้หากปราศจากการมีส่วนร่วมของกรีนแลนด์และราชอาณาจักรเดนมาร์ก  และข้อตกลงใดๆ ก็ตามจะต้องเคารพ “เส้นยาแดง” ของกรีนแลนด์ ซึ่งรวมถึงอธิปไตยและบูรณภาพดินแดนด้ว


เขากล่าวว่า “เราเลือกราชอาณาจักรเดนมาร์ก เราเลือกสหภาพยุโรป เราเลือกนาโต” นาและว่า “นี่ไม่ใช่สถานการณ์เฉพาะของกรีนแลนด์และราชอาณาจักรเดนมาร์กเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของระเบียบโลกสำหรับพวกเราทุกคน”


ความเห็นของนีลเซนเกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่ทรัมป์ ซึ่งใช้เวลาหลายสัปดาห์กดดันยุโรปอย่างหนักเกี่ยวกับการเข้ายึดครองกรีนแลนด์ของสหรัฐฯ ได้ประกาศอย่างกะทันหันว่าเขาและมาร์ค รุตเต เลขาธิการนาโต้ ได้วางกรอบ "ข้อตกลงในอนาคต" ไว้แล้ว


นอกจากนั้น นีลเซ่นยังวิพากษ์วิจารณ์โดยตรงถึงการรุกรานของรัฐบาลทรัมป์ต่อกรีนแลนด์ รวมถึงความตึงเครียดที่ปะทุขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ด้วย  โดยเขากล่าวว่า“ลองนึกภาพดูสิว่า ในฐานะชาวกรีนแลนด์ ในฐานะประชาชนที่รักสงบในกรีนแลนด์ จะรู้สึกอย่างไร เมื่อได้ยินและเห็นในสื่อทุกวันว่ามีคนต้องการพรากอิสรภาพของคุณไป”


https://youtu.be/7LZY0AKjmvM

คุณอาจสนใจ

Related News