ต่างประเทศ

'ทรัมป์' ยืนเดินหน้าฟ้อง 'บีบีซี' หลังตัดต่อสุนทรพจน์ ก่อนผู้สนับสนุนบุกอาคารรัฐสภา

13 พ.ย. 2568

67 views

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันจันทร์ 11 พฤศจิกายน  ว่าเขามี "พันธะ" ที่จะต้องฟ้องร้อง "บีบีซี" ในข้อหาบิดเบือน "สุนทรพจน์" ของเขาก่อนเกิดเหตุการณ์ผู้สนับสนุนทรัมป์บุกโจมตีอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2021


ทรัมป์กล่าวในรายการทางฟ็อกนิววส์ว่า "ผมคิดว่าผมมีพันธะที่จะต้องทำเช่นนั้น"   และว่า "พวกเขาหลอกลวงประชาชน และพวกเขาก็ยอมรับแล้ว"



โดย ทนายความของประธานาธิบดีได้ส่งคำขู่ไปยังบีบีซี เกี่ยวกับวิธีที่สารคดีตัดต่อสุนทรพจน์ของเขาเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2021 ก่อนที่กลุ่มผู้ติดตามของเขาจะบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ



ทั้งนี้ บีบีซีกำลัง เผชิญวิกฤตครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายทศวรรษ หลังจากเจ้าหน้าที่อาวุโสสองคน ได้แก่ ทิม เดวี ผู้อำนวยการใหญ่ และเดโบราห์ เทอร์เนส หัวหน้าฝ่ายข่าว ลาออกหลังจากถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับมาตรฐานและข้อกล่าวหาเรื่องอคติของบีบีซี รวมถึงวิธีที่บีบีซีตัดต่อสุนทรพจน์ของทรัมป์ด้วย


https://youtu.be/PaOFPFFrrvk

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ