ต่างประเทศ
'ทรัมป์' เผยเตรียมเดินทางเยือนจีน หลังต่อสายตรงคุย 'สี จิ้นผิง'
โดย petchpawee_k
6 มิ.ย. 2568
136 views
ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เปิดเผยในวันพฤหัสบดีที่ 5 มิ.ย. 2568 ว่าเขาจะเดินทางเยือนประเทศจีน หลังจากได้รับคำเชิญจากประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ระหว่างที่ทั้งคู่สนทนาทางโทรศัพท์กันในวันเดียวกันนี้ ซึ่งนายทรัมป์ระบุว่า เป็นการพูดคุยที่ดีมาก และได้เชิญนายสีให้มาเยือนทำเนียบขาวด้วย
ทั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่ผู้นำทั้งสองคนได้พูดคุยกันโดยตรง หลังจากนายทรัมป์เริ่มทำสงครามการค้ากับจีนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ โดยสำนักข่าวซินหัวของจีนอ้างว่า การพูดคุยดังกล่าวเกิดขึ้นตามคำขอจากฝ่ายสหรัฐฯ
ทรัมป์ระบุในโพสต์บนทรูธ โซเชียล ว่า การพูดคุยกันนาน 1 ชั่วโมงครึ่งระหว่างเขากับนายสี มุ่งเน้นไปที่เรื่องการค้าเป็นหลัก และได้ผลลัพธ์เป็นข้อสรุปเชิงบวกมากๆ สำหรับทั้งสองประเทศ
ทรัมป์กล่าวระหว่างการพบปะกับนายฟรีดริช แมร์ซ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเยอรมนีที่ห้องทำงานรูปไข่ ว่า “เขาเชิญผมไปจีน และผมก็เชิญเขามาที่นี่” “เราต่างยอมรับคำเชิญ ดังนั้นผมจะไปที่นั่นพร้อมกับสุภาพสตรีหมายเลข 1 ณ จุดหนึ่ง และเขาจะมาที่นี่โดยหวังว่าจะมาพร้อมกับสุภาพสตรีหมายเลข 1 แห่งจีนด้วย”
ซินหัวรายงานอีกว่า นายสีบอกกับนายทรัมป์ว่าสหรัฐฯ ควรยกเลิกมาตรการด้านลบต่างๆ ที่กระทำต่อประเทศจีน พร้อมย้ำด้วยว่า จีนรักษาสัญญาเสมอและในเมื่อทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงร่วมกันแล้ว ทั้งสองฝ่ายก็ควรปฏิบัติตามนั้น โดยนายสีสื่อถึงข้อตกลงลดกำแพงภาษีที่ผู้แทนสหรัฐฯ กับจีนตกลงกันเมื่อเดือนก่อน
ทั้งนี้เมื่อเดือนพฤษภาคม สหรัฐฯ กับจีนเห็นชอบร่วมกันที่จะลดกำแพงภาษีที่ต่างฝ่ายบังคับใช้ต่อสินค้านำเข้าของอีกฝ่ายลง 15% เป็นเวลา 90 วัน ซึ่งหมายความว่า ภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนของสหรัฐฯ จะลดลงเหลือ 30% ขณะที่ภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ ของจีนจะลดลงเหลือ 10%
แท็กที่เกี่ยวข้อง โดนัลด์ทรัมป์ ,สีจิ้นผิง