ต่างประเทศ
อาเซียนให้คำมั่น จะไม่ทำให้ประเทศอื่นเสียหาย จากการเจรจาภาษีกับสหรัฐฯ
โดย petchpawee_k
28 พ.ค. 2568
80 views
นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวเมื่อวันอังคาร ในระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียน เมื่อวานนี้ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ว่ากลุ่มประเทศอาเซียน (ASEAN) ประเทศสมาชิกสมาคมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้บรรลุฉันทามติร่วมกัน ในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการจัดการกับภาษีศุลกากรของสหรัฐ
นาย อันวาร์ระบุว่า สมาชิกอาเซียน ได้ได้ตกลงกันว่า ไม่ควรมีการตัดสินใจใดๆของประเทศสมาชิกใดๆที่จะทำให้เกิดความเสียหายขึ้นกับประเทศใดๆก็ตาม ในการดำเนินการเจรจาการค้าทวิภาคีกับรัฐบาลสหรัฐ
นายอันวาร์กล่าวว่า "ตัวอย่างเช่น ในเรื่องภาษีศุลกากร ในขณะที่แต่ละประเทศกำลังดำเนินการเจรจาทวิภาคีกับประเทศต่างๆ แต่ฉันทามติของเราคือต้องมีความเข้าใจบางอย่างกับอาเซียนว่าการตัดสินใจไม่ควรเกิดขึ้นบนความเสียหายที่เกิดขึ้นกับประเทศอื่น ดังนั้น เราจะต้องปกป้องอาณาเขตของประชากร 650 หรือ 660 ล้านคน ผมคิดว่านี่เป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่"
ทั้งนี้ การเจรจาระหว่างสหรัฐกับประเทศคู่ค้าในเรื่องภาษีศุลกากรนั้น เกิดขึ้นท่ามกลางความผันผวนของตลาดโลกที่แผ่กระจายและการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง ซึ่งเกิดจากการคุกคามของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่ได้ปรับขึ้นภาษีการค้าที่สูงมาก
https://youtu.be/bWQXYKzpX1A
แท็กที่เกี่ยวข้อง ภาษีทรัมป์ ,อาเซียน ,เจรจาภาษี