ต่างประเทศ
ระทึก! โรงงานสารเคมีในจีนระเบิด สะเทือนไกล 7 กิโลเมตร
โดย petchpawee_k
28 พ.ค. 2568
220 views
ชมภาพเหตุระเบิดรุนแรงที่โรงงานผลิตสารเคมีในภาคตะวันออกของจีน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ศพ แรงระเบิดรู้สึกได้เป็นวงกว้าง กระจกหน้าต่างอาคารเสียหายหลายแห่ง
โรงงานสารเคมีดังกล่าวเป็นของบริษัท “ซานตง โย่วเต้า เคมิคอล” ตั้งอยู่ที่ เมืองเว่ยฟาง มณฑลซานตง ทางตะวันออกของจีน เกิดระเบิดขึ้นเมื่อช่วงเช้ามืดวันอังคารที่ 27 พ.ค. 2568 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ศพ บาดเจ็บ 19 ราย และมีผู้สูญหายอีก 6 คน
โรงงานแห่งนี้ เป็นโรงงานผลิตองค์ประกอบเคมีสำหรับใช้ในยาฆ่าแมลงและเภสัชกรรม มีพื้นที่ประมาณ 116 เอเคอร์ และมีลูกจ้างมากกว่า 300 คน
ทางการได้ส่งเจ้าหน้าที่มากกว่า 230 นายลงพื้นที่เพื่อรับมือเหตุระเบิด และดับเพลิงที่ลุกไหม้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ของสำนักงานสิ่งแวดล้อมเมืองเว่ยฟางดำเนินการตรวจสอบระดับสารเคมีในที่เกิดเหตุแล้ว แต่ยังไม่ได้ผลลัพธ์ออกมา อย่างไรก็ตาม พวกเขาเตือนให้ผู้อยู่อาศัยใกล้เคียงสวมหน้ากากอนามัยสักระยะหนึ่งเพื่อป้องกันไว้ก่อน
ขณะที่ชาวบ้านรายหนึ่งบอกว่า บ้านของเขาสั่นสะเทือนเพราะแรงระเบิด แม้ว่าจะอยู่ห่างจากโรงงานที่เกิดเหตุมากกว่า 7 กม.
ทั้งนี้ ยังไม่มีรายงานว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต หรือบาดเจ็บกี่คน
แท็กที่เกี่ยวข้อง จีน ,โรงงานระเบิด ,โรงงานสารเคมี