ต่างประเทศ

'ทรัมป์' บอก ภาษีจีนจะไม่ถึง 145% ย้ำไม่ได้ไล่ผู้ว่าการเฟด

โดย passamon_a

24 เม.ย. 2568

265 views

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ มีท่าทีอ่อนลงแล้วต่อการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีน โดยได้กล่าวว่า สหรัฐฯจะไม่เล่นงานจีนอย่างหนักในเรื่องการค้า และภาษีศุลกากรที่สหรัฐฯเรียกเก็บกับจีนนั้นจะไม่ใกล้เคียงกับ 145% ที่รัฐบาลของเขาเคยหารือกันไว้ก่อนหน้านี้


ทรัมป์แสดงความหวังดีว่า เขาจะทำความคืบหน้าในการเจรจากับจีนได้ ซึ่งจะช่วยลดภาษีนำเข้าสินค้าจีนได้อย่างมาก แต่ยังเตือนด้วยว่า หากจีนไม่ตกลง เราก็จะกำหนดข้อตกลง ซึ่งทรัมป์กล่าวว่า ข้อตกลงจะส่งผลให้ภาษีนำเข้าสินค้าจีนลดลงอย่างมาก และว่าภาษีจีนจะไม่สูงขนาดนั้น จะไม่ใกล้เคียงขนาดนั้น แต่ก็จะไม่เป็นศูนย์


นอกจากนั้น ทรัมป์ ยังกล่าวว่า เขาไม่มีแผนจะปลดนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) แต่ต้องการให้อัตราดอกเบี้ยลดลง โดยทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ห้องโอวัลออฟฟิศ ว่า "ผมไม่มีความตั้งใจที่จะปลดเขา ผมอยากเห็นเขาแสดงท่าทีกระตือรือร้นมากขึ้นอีกสักหน่อย เกี่ยวกับแนวคิดในการลดอัตราดอกเบี้ย"


ทรัมป์ กล่าวว่า สิ่งเดียวที่ไม่ลดลง แต่ก็ไม่เพิ่มขึ้นมากก็คืออัตราดอกเบี้ย และเราคิดว่าเฟดควรลดอัตราดอกเบี้ย เราคิดว่านี่เป็นเวลาที่สมบูรณ์แบบที่จะลดอัตราดอกเบี้ย และเราอยากให้ประธานของเรามาเร็วหรือตรงเวลาแทนที่จะมาสาย ช้า ช้าไม่ดี



รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/Kn2qanhMyxA

คุณอาจสนใจ

Related News