ต่างประเทศ
เกาหลีใต้ตั้งข้อหา 2 นักบิน ประมาทเลินเล่อ ทิ้งระเบิดผิดใส่ชุมชน
โดย petchpawee_k
14 มี.ค. 2568
206 views
เจ้าหน้าที่สอบสวนของกองทัพเกาหลีใต้ตั้งข้อกล่าวหานักบินกองทัพอากาศ 2 นายเมื่อวันพฤหัสบดี 13 มี.ค. ว่าประมาทเลินเล่อ จากเหตุการทิ้งระเบิดพลาดระหว่างการฝึกซ้อมรบที่ หมู่บ้านแห่งหนึ่งโดยไม่ได้ตั้งใจเมื่อสัปดาห์ที่แล้วระหว่างการฝึกซ้อม ซึ่งทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 29 ราย และทรัพย์สินได้รับความเสียหายอย่างหนัก
เจ้าหน้าที่สอบสวนของกระทรวงกลาโหมยืนยันว่า ความผิดพลาดของนักบินในการป้อนพิกัดลงในระบบเครื่องบินเป็น "ปัจจัยโดยตรง" ที่ทำให้เกิดการทิ้งระเบิดโดยไม่ได้ตั้งใจ
โดยหน่วยสอบสวนอาชญากรรมของกระทรวงฯ ระบุว่านักบินทั้ง 2 นายถูกตั้งข้อหาประมาทเลินเล่อจนทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ โดยหน่วยสอบสวนยังกล่าวเพิ่มเติมว่า การสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวยังคงดำเนินต่อไป
จาง ดงฮา เจ้าหน้าที่ฝ่ายกิจการสาธารณะของกองทัพอากาศเกาหลีใต้ กล่าวว่า "สาเหตุของการทิ้งระเบิดโดยไม่ได้ตั้งใจนั้นเกิดจากการใส่พิกัดไม่ถูกต้อง ไม่ตรวจสอบอย่างถูกต้อง และทิ้งอาวุธโดยไม่ได้ตรวจสอบเป้าหมายด้วยสายตาในช่วงสุดท้ายของการยิง"
ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา โดยเครื่องบินขับไล่ 2 ลำยิงระเบิดอากาศไร้การควบคุม 8 ลูก และตกลงในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในเมืองโพชอน ใกล้ชายแดนเกาหลีเหนือระหว่างการฝึกซ้อมยิงจริง
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/XKaXRjByKeo
แท็กที่เกี่ยวข้อง เกาหลีใต้ ,นักบิน ,ทิ้งระเบิดผิด ,ประมาท