ต่างประเทศ
เผยผลสำรวจชาวยูเครน หนุน 'เซเลนสกี' สู้ต่อไป แม้สหรัฐฯไม่ช่วย
โดย passamon_a
4 มี.ค. 2568
444 views
รอยเตอร์ส รายงานผลสำรวจล่าสุดที่จัดทำโดยบริษัทวิจัยของยูเครน ที่เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ 2 มีนาคม ปรากฏว่าชาวยูเครนยังมุ่งมั่นที่จะต่อสู้ต่อไป เพื่อต่อต้านภัยคุกคามจากภายนอก โดยไม่คำนึงถึงการสนับสนุนจากสหรัฐฯ
โดยผลสำรวจเผยให้เห็นว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม 46% เชื่อว่าสามารถปกป้องดินแดนของยูเครนได้ โดยไม่ต้องได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ ในขณะที่ 36% คิดว่าเป็นไปไม่ได้
นาย เอฟเกเนีย บลีซนียุก ซีอีโอของบริษัท กราดัส รีเสิร์จ ซึ่งทำผลสำรวจดังกล่าวระบุว่า “ความประทับใจหลักของผม คือชาวยูเครนโดยรวมจะยังคงต่อสู้ต่อไป แม้ว่าสหรัฐฯจะสนับสนุนเราหรือไม่ก็ตาม พวกเขาจะสนับสนุนโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แม้จะมีความตึงเครียดระหว่างประเทศและความตึงเครียดระหว่างยูเครนกับสหรัฐฯ มากมาย”
ผลสำรวจยังเน้นย้ำถึงการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในมุมมองของยูเครนที่มีต่อสหรัฐฯ โดยปัจจุบันมีผู้ตอบแบบสอบถามเพียง 13% เท่านั้นที่มองว่าสหรัฐฯ เป็นประเทศที่เป็นมิตร ในขณะที่ 29% มองว่าสหรัฐฯ เป็นศัตรู
บลีซนียุก กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่าสนใจที่จะเห็นว่าประชากรยูเครนได้เปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับสหรัฐฯ ในฐานะพันธมิตรหลักได้เร็วเพียงใด ซึ่งปัจจุบันสหรัฐฯอยู่ในอันดับระหว่างฮังการีและโรมาเนีย ในแง่ของความเป็นมิตรที่ชาวยูเครนรับรู้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในมุมมองที่มีต่อสหรัฐฯ เริ่มต้นจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ อีกครั้งในเดือนพฤศจิกายน 2024
ขณะที่ การสนับสนุนประธานาธิบดีเซเลนสกีเพิ่มขึ้น โดยผู้ตอบแบบสอบถาม 49% เห็นด้วยกับการกระทำของเขา อย่างไรก็ตาม การศึกษาดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าชาวยูเครนส่วนใหญ่เชื่อว่า การจัดการเลือกตั้งในช่วงกฎอัยการศึกนั้นไม่เหมาะสม
แท็กที่เกี่ยวข้อง ยูเครน ,โวโลดิมีร์เซเลนสกี