ต่างประเทศ

อินเดียเหยียบกันตาย อย่างน้อย 116 ศพ ในงานเทศกาลศาสนา

โดย nattachat_c

3 ก.ค. 2567

328 views

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 116 ราย จากเหตุเหยียบกันตายในอินเดีย ในงานพิธีทางศาสนา ทางตอนเหนือของประเทศ โดยผู้ประสบเหตุจำนวนมากเป็นเด็ก และสตรี

เหตุการณ์ครั้งนี้ เกิดขึ้นที่หมู่บ้าน ในตำบลฮาธราส รัฐอุตตรประเทศ ซึ่งห่างจากกรุงนิวเดลีราว 200 กิโลเมตร ทางตะวันออกเฉียงเหนือ

เจ้าหน้าที่ กล่าวว่า คนหลายพันรวมกลุ่มกันท่ามกลางอากาศร้อนจัด ในช่วงบ่ายแก่ ๆ

โยกี อาทิตยานาธ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารของอุตตรประเทศ กล่าวว่า เหตุสลดเกิดขึ้น หลังจากที่มีผู้ร่วมพิธีทางศาสนาดันคนในฝูงชนอื่น ๆ มาทางด้านหน้าของเวที เมื่อมีพิธีเเตะร่างกายของนักเทศน์คนหนึ่ง

ไชตรา วี เจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกรายหนึ่ง ของรัฐอุตตรประเทศ ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดของอินเดีย กล่าวว่า ความโกลาหลอาจเกิดขึ้น เมื่อประชาชนพยายามหาน้ำดื่มเพื่อคลายร้อน

ตำรวจ กล่าวว่า ได้เริ่มการสืบสวนหาความจริงแล้ว และให้คำมั่นว่า หากพบผู้กระทำผิด จะนำตัวมารับผิดชอบต่อผลที่เกิดขึ้น

สุเรช ชานดรา หนึ่งในผู้อยู่ในเหตุการณ์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นว่า น่าจะมีคนที่อยู่ ณ สถานที่ดังกล่าว ประมาณ 50,000 คน

นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ของอินเดีย กล่วว่า รัฐบาลกลางจะให้ความช่วยเหลือรัฐอุตตรประเทศ และประกาศเงินชดเชย คิดเป็นเงินไทยราว 90,000 บาทต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต และราว 20,000 บาทแก่ผู้บาดเจ็บ

ทั้งนี้ เมื่อ 11 ปีก่อน เหตุการณ์เหยียบกันตาย ทางตอนกลางของอินเดีย คร่าชีวิตประชาชน 115 คน และเมื่อ 16 ปีก่อน มีผู้เสียชีวิตเกือบ 250 คน ในเหตุการณ์คล้าย ๆ กัน

ส่วนในปี 2005 หรือ 19 ปีก่อน เหตุการณ์เหยียบกันตายที่รัฐมหาราษฏระ คร่าชีวิตเหยื่อกว่า 340 คน ในงานพิธีเเสวงบุญ ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น

-----------------

คุณอาจสนใจ

Related News