ต่างประเทศ

นิวยอร์ก เตรียมกลับมาสั่ง 'ห้ามสวมหน้ากากอนามัยในรถไฟใต้ดิน'

โดย nattachat_c

19 มิ.ย. 2567

227 views

เอพี รายงานว่า เคธี  โฮชูล ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก กล่าวว่า เธอกำลังพิจารณาที่จะกลับมาประกาศห้ามการสวมหน้ากากอนามัยในระบบรถไฟใต้ดินในมหานครนิวยอร์กอีกครั้ง เว้นแต่จะสวมใส่ด้วยเหตุผลด้านสุขภาพส่วนบุคคล หรือเหตุผลทางวัฒนธรรม

การเตรียมกลับมาแบบหน้ากากอนามัยในครั้งนี้ เป็นผลมาจากที่ นับตั้งแต่สงครามระหว่างฮามาสและอิสราเอล เริ่มต้นขึ้นในเดือนตุลาคม ก็เกิดการประท้วงโดยนักเคลื่อนไหวสนับสนุนปาเลสไตน์หลายร้อยครั้งในเมืองนี้ ซึ่งผู้ประท้วง และก่อเหตุความวุ่นวายเหล่านี้ ฉวยโอกาสสวมหน้ากากอนามัยเอาไว้เพื่อปกปิดใบหน้า กลัวว่า ถูกตำรวจจะสอดแนม และตามจับได้

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ นิวยอร์กมีกฎห้ามการสวมหน้ากากในที่สาธารณะ โดยกลุ่มคนตั้งแต่สามคนขึ้นไป ภายใต้กฎหมายที่ย้อนหลังไปถึงศตวรรษที่ 19 ทีเดียว โดยในยุคนั้นเคยเกิดเหตุกลุ่มเกษตรกรปลอมตัวสวมหน้ากาก แต่งกายเป็นชนพื้นเมืองอเมริกัน ลุกขึ้นต่อต้านเจ้าของทีดิน

อย่างไรก็ตาม การห้ามสวมหน้ากากอนามัยถูกยกเลิกไปชั่วคราว เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด และแม้ว่า คำสั่งสวมหน้ากากดังกล่าวสิ้นสุดลงเมื่อสองปีที่แล้ว แต่ผู้คนจำนวนมากยังคงกังวลเกี่ยวกับไวรัส และมลพิษทางอากาศ ทำให้คนจำนวนมาก ยังคงสวมหน้ากากอนามัยเป็นประจำบนรถไฟใต้ดินต่อไป

-----------------คุณอาจสนใจ

Related News