ต่างประเทศ

'ปูติน' เดินทางถึงเปียงยาง ลงนามสนธิสัญญาหุ้นส่วนยุทธศาสตร์

โดย nattachat_c

19 มิ.ย. 2567

94 views

ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เดินทางถึงเกาหลีเหนือ เมื่อวันอังคาร ในโอกาสเยือนโสมแดงครั้งแรกในรอบ 24 ปี โดยมีการคาดหมายว่าผู้นำรัสเซียจะลงนามใน “สนธิสัญญาความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้าน” กับเกาหลีเหนือ ในโอกาสนี้

รอยเตอร์ส ตามรายงานของสื่ออินเตอร์แฟกซ์ ว่า ผู้นำรัสเซียถึงกรุงเปียงยางเมื่อเช้าวันพุธ ตามเวลาท้องถิ่นของเกาหลีเหนือ ตามคำเชิญของ คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เพื่อเน้นย้ำความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและเกาหลีเหนือ ที่แข็งแกร่งขึ้นมา นับตั้งแต่รัสเซียส่งทหารรุกรานยูเครนเมื่อปี 2022

ผู้นำรัสเซียได้ออกคำสั่งประธานาธิบดีก่อนการเยือนเกาหลีเหนือว่า รัฐบาลมอสโกตั้งตารอที่จะลงนามในสนธิสัญญาความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้าน กับเกาหลีเหนือ ซึ่งทางผู้ช่วยฝ่ายนโยบายต่างประเทศของผู้นำรัสเซีย ยูริ อูชาคอฟ กล่าวว่า จะมีประเด็นความร่วมมือด้านความมั่นคงในสนธิสัญญาดังกล่าวด้วย

ปูติน ได้ให้คำมั่นว่าจะมุ่งเน้นเสริมสร้างความสัมพันธ์ด้านการค้า และความมั่นคง กับเกาหลีเหนือ และสนับสนุนการยืนหยัดต่อต้านสหรัฐฯ ของเกาหลีเหนือ ระหว่างที่สหรัฐฯ และพันธมิตรในเอเชียของอเมริกา ต่างประเมินว่า รัสเซียจะเดินหน้าไปไกลแค่ไหนในการสนับสนุนผู้นำคิมในเรื่องนี้

ทางด้าน รัฐบาลสหรัฐฯ ระบุ ในวันจันทร์ว่า มีความกังวลเรื่องความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นขึ้นระหว่างรัสเซียและเกาหลีเหนือ กระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า “เป็นที่แน่นอนอย่างมาก” ว่า ปูตินแสวงหาอาวุธเพื่อสนับสนุนการทำสงครามในยูเครน แต่ทางรัฐบาลมอสโก และรัฐบาลเปียงยาง ปฏิเสธในเรื่องดังกล่าว แต่ได้ให้คำมั่นเรื่องการเสริมสร้างความสัมพันธ์ด้านการทหาร ซึ่งอาจรวมถึงความเป็นไปได้ในการซ้อมรบร่วมกัน

ขณะเดียวกัน ทางด้าน นักวิเคราะห์ อย่าง อเล็กเซ มูราเวียฟ ที่เชี่ยวชาญด้านการศึกษาเชิงยุทธศาสตร์และความมั่นคงแห่งชาติ ที่มหาวิทยาลัยเคอร์ติน ในออสเตรเลีย คาดว่า การพบกันครั้งนี้ของปูตินและคิม น่าจะเป็นมากกว่าการพบปะทักทาย และน่าจะมีอะไรเป็นทางการออกมาด้วย

-----------------

คุณอาจสนใจ

Related News