ต่างประเทศ

สหรัฐฯจับตา เรือดำน้ำนิวเคลียร์-เรือฟริเกต ของรัสเซีย เดินทางเฉียดชายฝั่งสหรัฐฯ เพื่อไปซ้อมรบที่คิวบา

โดย nattachat_c

13 มิ.ย. 2567

161 views

สหรัฐฯ ส่งเรือพิฆาต และเรือดำน้ำ เฝ้าจับตาเรือดำน้ำนิวเคลียร์ และเรือฟริเกตที่ล้ำที่สุดของรัสเซียมาถึงคิวบา ขณะที่กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ประกาศว่า กองเรือของรัสเซีย จะซ้อมรบทั้งทางอากาศ และทางทะเล

รายงานข่าวระบุว่า กองทัพเรือสหรัฐฯ ได้ส่งเรือพิฆาตหลายลำ และเรือดำน้ำลาดตระเวน เฝ้าสังเกตการณ์เรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ คาซาน และเรือรบฟริเกตสุดล้ำของรัสเซีย แอดไมรัล กอชคอฟ  ของกองทัพรัสเซีย ซึ่งแล่นผ่านอย่างน่าเกรงขาม ห่างจากชายฝั่งรัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา แค่ 25 ไมล์ หรือ 40.2 กิโลเมตร เท่านั้น มุ่งหน้าไปเทียบท่าเรือที่กรุงฮาวานา เมืองหลวงคิวบา

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย แถลงเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2567 ว่า เรือฟริเกตที่มีความทันสมัยที่สุดของรัสเซียดังกล่าว สามารถติดตั้งขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง พร้อมด้วยเรือดำน้ำขับเคลื่อนด้วยพลังนิวเคลียร์ คาซาน และเรือของกองทัพเรือรัสเซียอีก 2 ลำ มายังมหาสมุทรแอตแลนติกเพื่อร่วมซ้อมรบ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้อาวุธที่มีความแม่นยำสูง

เรือของกองทัพเรือรัสเซีย ทั้ง 4 ลำ แล่นถึงกรุงฮาวานาของคิวบา เมื่อวานนี้ และจะปฏิบัติการซ้อมรบทั้งทางอากาศ และทางทะเล ซึ่งนับเป็นการซ้อมรบครั้งแรกในทะเลแคริบเบียน ในรอบ 5 ปี

ทั้งนี้ การซ้อมรับของรัสเซีย และคิวบา ในครั้งนี้ มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดมากยึ่งขึ้น หลังจากที่ สหรัฐฯ  ฝรั่งเศส และเยอรมนี เปิดไฟเขียว สนับสนุนให้ยูเครนสามารถใช้อาวุธที่ชาติตะวันตกส่งไปให้ ในการโจมตีเป้าหมายทางทหารในดินแดนรัสเซีย เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากปูตินเปิดฉากทำสงครามในยูเครนอย่างเต็มรูปแบบ มานานกว่า 2 ปีแล้ว

---------------

คุณอาจสนใจ

Related News