ต่างประเทศ

'ไอเอส' เผยคลิปวิดีโอ ขณะโจมตีถล่มงานดนตรีมอสโก ดับ 137 ศพ

25 มี.ค. 2567

2.1K views

กลุ่มรัฐอิสลาม (IS) เผยแพร่คลิปวิดีโอ อ้างว่าเป็นภาพเหตุการณ์ขณะนักรบของกลุ่ม เปิดฉากโจมตีสถานที่จัดคอนเสิร์ต โครคัส ซิตี้ ฮอลล์ ใกล้กรุงมอสโก เมื่อวันศุกร์ (22 มี.ค. 67) ซึ่งตอนนี้ มีผู้เสียชีวิต 137 ศพ แล้ว  

ในวิดีโอความยาว 1 นาที 31 วินาที แสดงให้เห็นภาพระยะใกล้ของมือปืนคนหนึ่งเปิดฉากยิงใส่ผู้คนหลายคน ขณะที่เขาเข้าไปในสถานที่ที่ดูเหมือนจะเป็นคอนเสิร์ตฮอลล์


และเป็นภาพของคนหลายคนที่มีการเบลอหน้า และปรับแต่งเสียงถือปืนไรเฟิลและมีด สถานที่ในภาพดูเหมือนล็อบบี้ของ ครอคัส ซิตี้ฮอลล์ ในเมืองครัสโนกอร์สค์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงมอสโก โดยมือปืนได้ทำการยิงหลายครั้ง  จนมีศพจำนวนมากเกลื่อนกลาด และยังเห็นไฟที่ลุกลามมาทางด้านหลัง

สำนักข่าวรอยเตอร์ส สามารถยืนยันสถานที่ดังกล่าวได้จากการออกแบบบนผนังและพื้น ซึ่งตรงกับวิดีโออื่น ๆ ที่เผยแพร่โดยรอยเตอร์ส


โดยสถานที่เกิดเหตุ และการบันทึกภาพสถานที่ดังกล่าว สีของเสื้อเชิ้ตที่ผู้ชายสวมใส่ในวิดีโอตรงกับภาพที่เผยแพร่ก่อนหน้านี้ โดยกลุ่มไอเอส ซึ่งแสดงให้เห็นรูปถ่ายของผู้ก่อเหตุทั้ง 4 คน เสื้อผ้าดังกล่าวยังเหมือนกับในวิดีโอที่เผยแพร่โดยสื่อรัสเซีย และช่องเทเลแกรมซึ่

ภาพวิดีโอดังกล่าวถูกโพสต์ในเทเลแกรม จากบัญชีที่ได้ทำการตรวจสอบแล้ว และระบุว่าเป็นของ 'อามัค' Amaq ซึ่งเป็นหน่วยข่าวของไอเอส ซึ่งได้ออกมาอ้างว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุสะเทือนขวัญในรัสเซียครั้งนี้

อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย และหน่วยงานความมั่นคงรัสเซีย (FSB) ไม่ได้กล่าวโทษไอเอส แต่ชี้เป้าไปที่ยูเครน โดยอ้างว่ามือปืนที่ก่อเหตุ ซึ่งถูกรัสเซียจับกุมตัวไว้แล้วได้ ติดต่อกับยูเครน และกำลังมุ่งหน้าตรงไปยังพรมแดนรัสเซีย-ยูเครน ขณะถูกจับกุม

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการสืบสวนของรัสเซีย ได้เผยแพร่วิดีโอแสดงภาพผู้ต้องสงสัยในเหตุกราดยิงอีกรายหนึ่ง ซึ่งถูกนำตัวไปยังสำนักงานใหญ่ของคณะกรรมการสอบสวนในกรุงมอสโก
------------

คุณอาจสนใจ

Related News