ต่างประเทศ

ศาลสูงสุดสหรัฐฯ มีมติไม่ตัดสิทธิ์ 'โดนัลด์ ทรัมป์' ลงเลือกตั้งรัฐโคโลราโด

โดย nattachat_c

5 มี.ค. 2567

68 views

ศาลสูงสุดสหรัฐฯ มีคำตัดสินเป็นเอกฉันท์ คว่ำคำตัดสินของศาลรัฐโคโลราโด ที่ตัดสิทธิ์ 'โดนัลด์ ทรัมป์' จากการลงเลือกตั้งไพรมารี ในรัฐโคโลราโด เพื่อชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกัน ไปสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี ในเดือนพฤศจิกายน 2024

ทั้งนี้ ย้อนกลับไปเมื่อเดือนธันวาคม 2566 ผู้พิพากษาศาลรัฐโคโลราโด ได้อ้างข้อกำหนดมาตรา 3 ในรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขครั้งที่ 14 ที่ระบุว่า ห้ามผู้มีส่วนร่วมกับการก่อกบฏต่อรัฐ ดำรงตำแหน่งทางการเมือง


และได้มีคำสั่งแบน โดนัลด์ ทรัมป์ จากการมีชื่อบนบัตรเลือกตั้งไพรมารี สืบเนื่องจากความเกี่ยวข้องของ ทรัมป์ กับเหตุการก่อจลาจลที่รัฐสภา เมื่อ 6 ม.ค. 2564

กระนั้นก็ตาม ล่าสุด ศาลสูงสุดสหรัฐฯ มีความเห็นเป็นเอกฉันท์ ในการตัดสินใจคว่ำคำตัดสินของศาลโคโลราโด และตัดสินด้วยมติ 5 ต่อ 4 ว่า มีเพียงสภาคองเกรสเท่านั้น ที่มีอำนาจมากพอที่จะสามารถบังคับใช้มาตรา 3 ดังกล่าวได้

คำตัดสินของศาลสูงสุด หมายความว่า ทรัมป์ สามารถมีชื่อปรากฏบนบัตรเลือกตั้งไพรมารี ในรัฐโคโลราโด ได้ตามปกติ  แต่ไม่ส่งผลกับคดีอาญาที่เหลืออีก 4 คดี ที่ ทรัมป์ กำลังเผชิญ รวมถึงคดีพยายามล้มล้างผลการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ คำตัดสินของศาลสูงสุดยังเกิดขึ้นก่อนถึงวัน ‘ซูเปอร์ ทิวสเดย์’ ในวันอังคารที่ 5 มี.ค.นี้ ซึ่งจะมีการเลือกตั้งขั้นต้นแบบไพรมารีเกิดขึ้นในหลายรัฐพร้อม ๆ กัน รวมถึงรัฐโคโลราโดด้วย

--------------

คุณอาจสนใจ

Related News