ต่างประเทศ

'มองโกเลีย' หนาวจัดผสมอากาศแปรปรวน ทำสัตว์ล้มตายกว่า 2 ล้านตัว

โดย nattachat_c

28 ก.พ. 2567

98 views

รัฐบาลมองโกเลีย ยอมรับว่า มีสัตว์มากกว่า 2 ล้านตัว ที่ต้องล้มตายในช่วงฤดูหนาว หลังต้องเผชิญกับสภาพอากาศแปรปรวนสุดขั้ว ทั้งความหนาวเย็นจัด และหิมะตกหนัก

รายงานจากกระทรวงเกษตรกรรมมองโกเลีย ชี้ว่า นับจนถึงวันจันทร์ที่ผ่านมา มีปศุสัตว์ล้มตายจากการขาดอาหาร และความอ่อนเพลีย มากกว่า 2.1 ล้านตัว จากที่มีปศุสัตว์ทั้งหมดราว 64.7 ล้านตัว ซึ่งรวมทั้งแกะ แพะ ม้า และวัว จากการสำรวจในปี 2023

ทั้งนี้ มองโกเลียมักจะเผชิญกับสภาพอากาศหนาวเย็นจัดสุดขั้ว ในช่วงตั้งแต่เดือนธันวาคมจนถึงเดือนมีนาคม ของทุกปี โดยบางพื้นที่อุณหภูมิดิ่งต่ำลงมาอยู่ที่ติดลบ 50 องศาเซลเซียส

ทว่า ในช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมาสภาพอากาศทวีความรุนแรงมากกว่าปกติ โดยมีอุณหภูมิต่ำกว่าค่าเฉลี่ย และยังมีหิมะตกหนักผิดปกติ ซึ่งองค์การสหประชาชาติชี้ว่า ผลจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศจะยิ่งเพิ่มความถี่ และความรุนแรงของสภาพอากาศสุดขั้วแบบนี้ มากขึ้น

โดยฤดูหนาวครั้งนี้ เริ่มต้นจากหิมะตกหนัก ก่อนที่อุณหภูมิจะเพิ่มสูงขึ้น ทำให้หิมะละลาย จากนั้นอุณหภูมิก็ลดลงอีก ทำให้หิมะกลายเป็นน้ำแข็ง โดยน้ำแข็งนี้เป้นตัวกั้นไม่ให้ปศุสัตว์สามารถเข้าไปถึงหญ้าได้ ทำให้พวกมันขาดอาหาร


ขณะที่ คนเลี้ยงปศุสัตว์ต้องก็ต้องหากู้ยืมเงินเพื่อไปซื้ออาหาร แต่ก็มีไม่น้อยที่หิมะตกหนัก จนทำให้ผู้เลี้ยงไม่สามารถออกจากพื้นที่เพื่อไปหาซื้ออาหารมาเลี้ยงปศุสัตว์ของพวกเขาได้เช่นกัน

ทั้งนี้ เหตุพายุหิมะรุนแรงสุดขั้วที่วิกฤติ และทำให้สัตว์ล้มตายมากที่สุด คือช่วงฤดูหนาวของปี 2010 ถึง 2011 โดยครั้งนั้น มีปศุสัตว์ล้มตายมากกว่า 10 ล้านตัว ซึ่งคิดเป็นเกือบ 1 ใน 4 ของปศุสัตว์ทั่วประเทศ ที่เลี้ยงไว้ในเวลานั้น

-----------

คุณอาจสนใจ

Related News