ต่างประเทศ

อิสราเอลหวนเจรจาปล่อยตัวประกันกับฮามาส แลกหยุดยิงชั่วคราว

21 ธ.ค. 2566

83 views

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ประธานาธิบดี อิสซัค เฮอร์ซอค แห่งอิสราเอล เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า อิสราเอลกำลังเตรียมการสำหรับการยื่นข้อเสนอหยุดยิงครั้งใหม่กับกลุ่มฮามาส เพื่อแลกกับการปล่อยตัวประกันที่เหลือ

ทั้งนี้ อิสราเอลยื่นข้อเสนอถึงกลุ่มฮามาสผ่านตัวกลางจากกาตาร์ เรียกร้องให้กลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์กลุ่มนี้ ปล่อยตัวประกันที่พวกเขาจับเอาไว้ในฉนวนกาซา แลกกับการหยุดยิงเป็นเวลา 1 สัปดาห์

โดยกรอบข้อเสนอของอิสราเอลยังคงเป็นเรียกร้องให้ฮามาสปล่อยตัวประกัน รวมถึงสตรีเป็นระยะ ๆ เหมือนข้อตกลงฉบับก่อน โดยมีเป้าหมายสุดท้ายคือการปล่อยตัวประกันทุกคนออกจากฉนวนกาซา


กระนั้น การหารือเรื่องขhอตกลงดังกล่าว ยังถืดvว่าอยู่ในช่วงเริ่มแรกของการเจรจาเท่านั้น และข้อตกลงใด ๆ ยังไม่ใกล้ที่จะเกิดขึ้น

การหวนกลับสู่โต๊ะเจรจา นับเป็นการเปลี่ยนท่าทีอย่างมีนัยสำคัญของรัฐบาลอิสราเอล หลังก่อนหน้านี้ กองทัพกลับมาเริ่มปฏิบัติการทางทหารในกาซาอีกครั้ง  ทันทีที่ข้อตกลงหยุดยิงครั้งก่อนจบลง และระงับการเจรจาปล่อยตัวประกันรอบใหม่


ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล กับรัฐบาลของเขา กำลังเผชิญแรงกดดันภายในประเทศอย่างหนัก โดยเฉพาะหลังจากกองกำลังป้องกันอิสราเอลได้ยอมรับว่า พวกเขายิงตัวประกันเสียชีวิต 3 ศพ เมื่อสัปดาห์ก่อน เนื่องจากเข้าใจผิดคิดว่าทั้ง 3 คน เป็นภัยคุกคาม

ข่าวการหวนคืนสู่โต๊ะเจรจาของอิสราเอล เกิดขึ้นในขณะที่มีข่าวว่า อิสมาอิล ฮานิเยห์ หัวหน้าฝ่ายการเมืองของฮามาส เดินทางถึงกรุงไคโร เพื่อพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ของอียิปต์ เรื่องความคืบหน้าล่าสุดของการต่อสู้ในกาซา


โดยฮามาสก็กำลังถูกกดดันอย่างหนัก จากการโจมตีในภาคใต้ของกาซาของอิสราเอล และมีโอกาสที่พวกเขาจะยอมรับข้อเสนอหยุดยิงอีกครั้ง

-------------

คุณอาจสนใจ

Related News