ต่างประเทศ

เผยภาพอิสราเอลตั้งเครื่องสูบน้ำพร้อมแล้ว แต่ยังลังเลสูบน้ำเข้าอุโมงค์ฮามาส

โดย nattachat_c

7 ธ.ค. 2566

73 views

กองทัพอิสราเอลติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่พร้อมแล้วถึง 5 เครื่อง แต่ยังไม่ตัดสินใจว่า จะใช้แผนอัดน้ำทะเลท่วมอุโมงค์ใต้ดิน ‘อาวุธลับ’ กลุ่มฮามาส หรือไม่

โดยล่าสุด มีการเผยภาพเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ที่ได้รับการติดตั้งแล้ว แต่ยังไม่มีการเดินเครื่องแต่อย่างใด ซึ่งภาพดังกล่าวเป็นการยืนยันรายงานของสื่อสหรัฐฯ อย่าง วอล สตรีท เจอร์นัล ที่ได้รายงานก่อนหน้านี้ว่า กองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) หรือกองทัพอิสราเอล ได้แจ้งไปยังสหรัฐฯว่า จะใช้แผนการสูบน้ำทะเลลงอุโมงค์ลับ เพื่อทำลายกลุ่มฮามาสดังกล่าว  


แต่กระนั้น กองทัพอิสราเอล ยังไม่ตัดสินใจว่า จะเดินหน้าตามแผนสูบน้ำทะเลเข้าไปในอุโมงค์ใต้ดินของกลุ่มฮามาส ดีหรือไม่  

วอลล์ สตรีท เจอร์นัล อ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐฯ ว่า กองทัพอิสราเอลได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 5 เครื่อง ใกล้กับค่ายผู้ลี้ภัย อัล-ชาตี ในเมืองกาซา ซิตี้ ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา


เพื่อสูบน้ำทะเลจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมายังอุโมงค์ใต้ดิน จนทำให้น้ำท่วมอุโมงค์ โดยเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยอมรับว่า ได้รับแจ้งจากกองทัพอิสราเอลถึงแผนการนี้ ตั้งแต่เดือนที่แล้ว แต่กองทัพอิสราเอลยังไม่ได้ตัดสินใจว่า จะดำเนินการตามแผนหรือไม่

รายงานข่าวตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ยังไม่แน่ชัดว่า กองทัพอิสราเอลจะสูบน้ำทะเลลงไปท่วมอุโมงค์ ก่อนที่ตัวประกันทั้งหมด ที่ถูกกลุ่มฮามาสจับไปยังฉนวนกาซา ตั้งแต่ 7 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา จะถูกปล่อย ได้รับอิสระหรือไม่ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่ตัวประกันบางคน อาจยังคงถูกคุมตัวไว้ในอุโมงค์

----------

คุณอาจสนใจ

Related News