ต่างประเทศ

ไซโคลนมิชอง ขึ้นฝั่งตอนใต้อินเดีย ทำน้ำท่วม-ดินถล่ม ดับแล้ว 9 ศพ

โดย nattachat_c

6 ธ.ค. 2566

67 views

'ไซโคลน มีชอง' พัดถล่มชายฝั่งทางตอนใต้ของอินเดีย ในช่วงบ่าย วันที่ 5 ธันวาคม ทำให้เกิดฝนตกหนัก และคลื่นสูงซัดเข้ามายังบ้านเรือนที่ตั้งอยู่ชายฝั่ง ถนนหนทางจำนวนมากจมอยู่ใต้น้ำ  และทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นเด็ก 1 ราย

ไซโคลนมีชองทำให้เกิดแผ่นดินถล่มรัฐอานธรประเทศ ทางใต้ของอินเดีย ใกล้กับเมืองบาปัทลา หลังพัดขึ้นฝั่งด้วยกำลังลมเร็วสูงสุดถึง 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งขาดว่าการพัดขึ้นฝั่งของไซโคลนมีชองจะกินเวลานานถึง 3 ชั่วโมง

สำนักอุตุนิยมวิทยา ระบุก่อนหน้านี้ว่า คาดว่าจะมีฝนตกในพื้นที่บางส่วนของรัฐอานธรประเทศมากกว่า 200 มิลลิเมตรในช่วง 24 ชั่วโมงข้างหน้า และได้มีการอพยพประชาชนอย่างน้อย 8,000 คนออกจากพื้นที่เสี่ยงแล้ว

ที่เมืองเชนไน เมืองเอกของรัฐทมิฬนาฑู ศูนย์กลางการผลิตและศูนย์กลางอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ที่สำคัญของอินเดีย ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้น้ำท่วมถึงเอว รถยนต์พังกันเป็นจำนวนมาก แม้แต่รันเวย์ของสนามบินก็จมอยู่ใต้น้ำ ส่งผลให้สนามบินที่พลุกพล่านที่สุดแห่งหนึ่งของอินเดีย ต้องปิดให้บริการในวันจันทร์ที่ 4 ธันวาคม ก่อนที่จะกลับมาเปิดใช้งานอีกครั้งในเวลา 09.00 น. ของวันที่ 5 ธันวาคม

--------------

คุณอาจสนใจ

Related News