ต่างประเทศ

หมดเวลาหยุดยิงชั่วคราว อิสราเอลทิ้งระเบิด 3 วัน กว่า 400 จุด ฮามาสลั่นไม่แลกตัวประกันจนกว่าจะหยุดยิงถาวร

โดย nattachat_c

4 ธ.ค. 2566

142 views

การสู้รบระหว่างอิสราเอล-ฮามาส กลับมาตึงเครียดอีกครั้งหลังหมดช่วงพักรบ โดยกองทัพยิวระดมทิ้งระเบิดกว่า 400 จุด ในฉนวนกาซา ส่งผลให้ชาวปาเลสไตน์ดับกันระนาวกว่า 200 ศพ เจ็บอีกกว่า 600 คน ขณะที่สื่ออิสราเอลรายงานว่า ยังมีตัวประกันอีก 137 คน รอวันถูกปล่อยตัว ในจำนวนนี้เป็นคนไทย 8 คน  

สถานการณ์สู้รบระหว่างกองทัพอิสราเอลกับกองกำลังติดอาวุธปาเลสไตน์กลุ่มฮามาส ที่กลับมาทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น หลังสิ้นสุดข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราว เมื่อเวลา 07.00 น. ของวันที่ 1 ธ.ค. 66 ที่ผ่านมา  


โดยเมื่อ 2 ธ.ค. 66 กองทัพอิสราเอลยกระดับการโจมตีในฉนวนกาซาหลังหมดเวลาหยุดยิงชั่วคราว โดยจนถึงขณะนี้ อิสราเอลได้ ระดมทิ้งระเบิดหลายพื้นที่ในฉนวนกาซามากกว่า 400 จุด  

นอกจากจะโจมตีทางอากาศในทางเหนือของฉนวนกาซาแล้ว ยังโจมตีอย่างรุนแรงในทางใต้ อาทิ เมืองราฟาห์ และเมืองข่าน ยูนิส ที่อิสราเอลเชื่อว่า เป็นฐานที่มั่นของผู้บัญชาการกลุ่มฮามาส ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีพลเรือนปาเลสไตน์ลี้ภัยมาจากทางเหนือเป็นจำนวนมาก    

ด้านกระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ ระบุว่า การกลับมาโจมตีในฉนวนกาซาของกองทัพ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตราว 200 ศพ บาดเจ็บราว 600 คน


ก่อนหน้านี้ กองทัพได้เตือนประชาชนในแต่ละพื้นที่ ให้เร่งอพยพก่อนเริ่มการโจมตี รวมถึงแจกใบปลิวเตือนประชาชนในเมืองข่าน ยูนิส ให้อพยพออกจากทางใต้ และแนะนำให้เดินทางออกห่างจากเมืองราฟาห์

โดยล่าสุด ซาเลห์ อัลอารูนี รองหัวหน้ากลุ่มฮามาสได้แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์อัลจาซีราห์ว่า จะไม่มีการแลกเปลี่ยนตัวประกันอีกต่อไป จนกว่าจะมีการหยุดยิงขึ้นถาวรในฉนวนกาซา

โดย สำนักข่าวไทม์ส ออฟ อิสราเอล รายงานการเปิดเผยของรัฐบาลอิสราเอลว่า แม้กลุ่มฮามาสได้ปล่อยตัวประกันเด็ก และสตรีที่ถูกจับไปคุมขังในฉนวนกาซาจำนวน 110 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวไทย 23 คน ให้แก่อิสราเอลในระหว่างการพักรบชั่วคราวระหว่างวันที่ 24-30 พ.ย.ที่ผ่านมา

แต่กระนั้น ยังเหลือตัวประกันที่ยังไม่ได้รับอิสรภาพอีก 137 คน เป็นชาวอิสราเอล และผู้ถือ 2 สัญชาติ 126 คน และชาวต่างชาติอีก 11 คน แบ่งเป็นชาวไทย 8 คน ชาวเนปาล 1 คน ชาวแทนซาเนีย 1 คน และชาวฝรั่งเศส-เม็กซิกัน 1 คน ขณะที่มีตัวประกันชาย 114 คน หญิง 20 คน และเด็กอีก 2 คน รวมถึงมีตัวประกัน 10 คน ที่มีอายุมากกว่า 75 ปีขึ้นไป

-------------คุณอาจสนใจ

Related News