ต่างประเทศ

อิสราเอลแพร่คลิปอุโมงค์ใต้ดินที่ รพ.อัล-ชีฟา อ้างเป็นของกลุ่มฮามาส

โดย nattachat_c

20 พ.ย. 2566

641 views

อิสราเอลเผยแพร่คลิปวิดีโอช่องอุโมงค์ ที่พวกเขาอ้างว่าเป็นของกลุ่มฮามาส ในพื้นที่โรงพยาบาล อัล-ชีฟา ที่ถูกพวกเขาบุกจู่โจมเมื่อสัปดาห์ก่อน

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 พ.ย. 2566 กองกำลังป้องกันอิสราเอล เผยแพร่คลิปวิดีโอ แสดงให้เห็นช่องอุโมงค์ที่พวกเขาอ้างว่า ถูกใช้โดยกลุ่มติดอาวุธฮามาส ที่โรงพยาบาล อัล-ชีฟา ในเมืองกาซา ซิตี้ โดยเป็นคลิปความยาว 3 นาที 27 วินาที ซึ่งกองทัพอิสราเอล ระบุว่า ถ่ายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

คลิปวิดีโอดังกล่าว เริ่มจากบริเวณภายนอกช่องอุโมงค์ โดยมีทหารของอิสราเอลหลายคน กำลังเตรียมการหย่อนอุปกรณ์ลงไปภายในช่อง เพื่อสำรวจพื้นที่ภายใน


จากนั้น ตากล้องก็ลงไปในช่องอุโมงค์ ซึ่งเมื่อลงไปได้สักพักหนึ่งจะปรากฏเป็นบันไดวน เมื่อลงไปจนสุด จะมีทางเดินต่อไปจนกระทั่งพบกับประตูเหล็ก

กองทัพอิสราเอล ระบุว่า ยังไม่ได้เปิดประตูเหล็กดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่า อาจมีกับระเบิดติดตั้งอยู่ โดยช่องอุโมงค์นี้ลึกลงไปได้ดินราว 10 ม. ส่วนตัวอุโมงค์ทางเดินจนถึงประตู มีความยาว 55 ม.

ทั้งนี้ กองทัพอิสราเอลกำลังถูกกดดันอย่างหนักในการหาหลักฐานสนับสนุนคำกล่าวอ้างของพวกเขาที่ว่า กลุ่มฮามาสมีศูนย์บัญชาการอยู่ใต้โรงพยาบาล อัล-ชีฟา ซึ่งเป็นเหตุผลที่พวกเขาใช้สร้างความชอบธรรมในการบุกจู่โจมตีโรงพยาบาลแห่งนี้ เมื่อสัปดาห์ก่อน แม้ภายในจะมีผู้พลัดถิ่นหลายพันคน คนไข้ กับบุคลากรทางการแพทย์ หลายร้อยคนอยู่ก็ตาม

ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ในกาซา ซึ่งฮามาสเป็นผู้ควบคุม ระบุว่า การจู่โจมโรงพยาบาล อัล-ชีฟา มีความสามารถในการปฏิบัติการในกาซา กับความน่าเชื่อถือของอิสราเอลเป็นเดิมพัน

------------

คุณอาจสนใจ

Related News