ต่างประเทศ

ลุ้นดีลพักรบกาซา สหรัฐฯ หนุนเจรจาอิสราเอล-ฮามาส ใกล้สำเร็จ

โดย nattachat_c

20 พ.ย. 2566

126 views

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า สหรัฐฯ หนุนอิสราเอล-ฮามาสเจรจาใกล้สำเร็จ และมีลุ้นที่จะเกิดการพักการสู้รบในฉนวนกาซาโดยทางการอิสราเอลกับกลุ่มนักรบฮามาส อยู่ระหว่างเจรจาข้อตกลงพักรบ และปล่อยตัวประกัน

การเจรจาดังกล่าว ได้รับการสนับสนุนจากทางการสหรัฐอเมริกา ซึ่งทางกลุ่มฮามาสตกลงจะปล่อยตัวผู้หญิง และเด็ก ที่จับเป็นตัวประกันไว้ แลกกับการที่กองทัพอิสราเอลจะระงับปฏิบัติการทางทหารชั่วคราว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวได้รับการเปิดเผยที่แรกผ่าน 'วอชิงตัน โพสต์' หนึ่งในสื่อทรงอิทธิพลในสหรัฐฯ ส่งผลให้ เอเดรียน วัตสัน โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ออกมาระบุผ่านทวิตเตอร์ ว่า การเจรจายังไม่บรรลุผล แต่ผู้ที่เกี่ยวข้องจะเดินหน้าเจรจาต่อไป เพื่อให้บรรลุข้อตกลงข้างต้น

วอชิงตัน โพสต์ อ้างอิงแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยนาม ว่า เอกสารข้อตกลงมีความยาวประมาณ 6 หน้ากระดาษ ซึ่งหากบรรลุการเจรจาจะส่งผลให้การสู้รบยุติลงชั่วคราว เป็นเวลาอย่างน้อย 5 วัน และตัวประกันบางส่วนอาจได้รับการปล่อยตัว หากเป็นความจริง ก็จะถือเป็นการพักรบครั้งแรก หลังการสู้รบเกิดขึ้นตั้งแต่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา

ทางการอิสราเอลมีเป้าหมายจะกวาดล้างกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาให้ราบคาบ หลังนักรบฮามาสข้ามแนวปิดล้อมกาซาออกมาก่อเหตุสังหารเจ้าหน้าที่ และพลเรือน ในอิสราเอล มีผู้ถูกสังหารกว่า 1,200 ราย และถูกนักรบฮามาสจับตัวไปกว่า 240 คน ในจำนวนนี้ มีชาวไทยรวมอยู่ด้วย

อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการกวาดล้างของกองทัพอิสราเอลต่อกลุ่มฮามาสในกาซา ก่อให้เกิดความสูญเสียทางด้านพลเรือนอย่างรุนแรงที่สุด มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 12,300 ราย

ในจำนวนนี้ เป็นเด็กกว่า 5,000 ราย ทำให้เกิดเสียงท้วงติงจากประชาคมโลก สร้างแรงกดดันอย่างมหาศาลต่ออิสราเอล และสหรัฐฯ ในฐานะชาติพันธมิตรหลักของอิสราเอล

ทางด้าน ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ แสดงความคิดเห็นผ่านบทความพิเศษใน วอชิงตัน โพสต์ ต่อความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับชาวปาเลสไตน์ ว่า ฉนวนกาซาและเขตเวสต์แบงค์ควรทยอยกลับไปอยู่ภายใต้การดูแลของรัฐบาลปาเลสไตน์ หลังอิสราเอลสามารถกวาดล้างกลุ่มฮามาสได้อย่างราบคาบ

-------------

คุณอาจสนใจ

Related News