ต่างประเทศ

คณะมนตรีความมั่นคงผ่านแล้ว มติหยุดยิงในกาซา - อิสราเอลเผยคลิปอ้าง ฮามาสใช้ รพ.อัล-ชีฟา เป็นฐานก่อการร้าย

โดย nattachat_c

17 พ.ย. 2566

74 views

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ผ่านร่างมติเรียกร้องให้อิสราเอลและฮามาสหยุดยิงโดยด่วนเพื่อมนุษยธรรม รวมทั้งขยายระเบียงมนุษยธรรมทั่วฉนวนกาซา เพื่อเปิดทางส่งความช่วยเหลือให้แก่ชาวปาเลสไตน์ที่เผชิญหน้ากับสงคราม

ก่อนหน้านี้ มติดังกล่าวไม่ผ่านการโหวตมาแล้วถึง 4 ครั้ง ซึ่งมติดังกล่าวได้รับการเสนอขึ้นโดยสาธารณรัฐมอลตา โดยยังเรียกร้องให้มีการขยายช่วงเวลาเปิด ‘ระเบียงมนุษยธรรม’ เส้นทางส่งความช่วยเหลือและอพยพชาวปาเลสไตน์อย่างปลอดภัยทั่วฉนวนกาซาให้มากขึ้น เพื่อปกป้องพลเรือน โดยเฉพาะเด็ก ๆ

อีกทั้ง ร่างมติฉบับนี้ ยังเรียกร้องให้กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันอย่างไม่มีเงื่อนไข ขณะที่ตัวประกันกว่า 200 คน ยังคงถูกจับกุมคุมขังอยู่ในฉนวนกาซา นับตั้งแต่กลุ่มฮามาสบุกโจมตีอิสราเอลอย่างไม่ทันตั้งตัว เมื่อ 7 ตุลาคม 2566

สำหรับร่างมติเรียกร้องให้อิสราเอลและฮามาสหยุดยิงโดยด่วนเพื่อมนุษยธรรม ซึ่งเสนอโดยประเทศมอลตาในครั้งนี้ ได้รับการลงมติเห็นชอบจากชาติสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ 12 ชาติ คัดค้าน 0 และงดออกเสียง 3 ชาติ คือ รัสเซีย สหรัฐอเมริกา และอังกฤษ

ขณะเดียวกัน ทางด้าน อิสราเอลโชว์ได้โชว์คลิป อ้างพบหลักฐานกลุ่มฮามาสใช้โรงพยาบาล อัล-ชีฟา เป็นฐานปฏิบัติการก่อการร้าย เจอกระเป๋าปริศนาข้างในมีอาวุธถูกวางไว้หลังเครื่องตรวจ 'เอ็มอาร์ไอ'  แต่ยอมรับว่า ยังไม่เจออุโมงค์ หรือศูนย์ปฏิบัติการซ่อนอยู่ใต้ดิน

กองทัพอิสราเอล ระบุว่า สิ่งเหล่านี้ถือเป็นหลักฐานแน่นหนาที่บ่งชี้ว่าโรงพยาบาล อัล-ชีฟา ในเมืองกาซา ซิตี้ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลใหญ่ที่สุด และทันสมัยที่สุดในฉนวนกาซา ได้ถูกกลุ่มฮามาสใช้เป็นฐานก่อการร้าย

ขณะที่ กองทัพอิสราเอลระบุสาเหตุที่อิสราเอลโจมตีและบุกยึดโรงพยาบาลต่าง ๆ ในฉนวนกาซา ว่า ต้องการปราบปรามกลุ่มฮามาสที่ใช้โรงพยาบาล อัล-ชีฟา และโรงพยาบาลต่าง ๆ ในฉนวนกาซาเป็นฐานปฏิบัติการในการก่อการร้าย และโจมตีอิสราเอล

------------

คุณอาจสนใจ

Related News