ต่างประเทศ

สี จิ้นผิง เดินหน้าฟื้นความมั่นใจผู้นำธุรกิจอเมริกัน ยืนยันปักกิ่งพร้อมเป็นมิตรและหุ้นส่วนกับวอชิงตัน

โดย nattachat_c

17 พ.ย. 2566

103 views

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวระหว่างงานเลี้ยงอาหารค่ำ ที่จัดคู่ขนานกับการประชุมซัมมิต ของกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ที่เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐฯ เมื่อคืนวันพุธ ที่ผ่านมา ระบุว่า


การมองประเทศอื่นเป็นศัตรู และเป็นความท้าทายทางภูมิรัฐศาสตร์สำคัญที่สุด จะทำให้ประเทศนั้นซึ่ งมองเช่นนี้ กำหนดนโยบายผิดพลาด ดำเนินการผิด ๆ และนำไปสู่ผลลัพธ์ไม่พึงประสงค์ และสำทับว่า โลกต้องการให้จีนและอเมริการ่วมมือกัน

สี ให้คำมั่นว่า ไม่ว่าแดนมังกรจะมีการพัฒนาไปถึงระดับใด จีนก็จะไม่มีการแสวงหากการครอบงำผู้อื่น ๆ หรือการมุ่งขยายอิทธิพล และจะไม่มีการบังคับให้ประเทศอื่นทำตามเจตนารมณ์ของตน รวมทั้ง จะไม่ทำสงครามเย็น หรือสงครามร้อนกับชาติใด ๆ พร้อมยืนยันว่า ไม่ว่าสถานการณ์โลกจะเป็นอย่างไรนั้น การอยู่ร่วมกันอย่างสันติระหว่างจีนกับอเมริกาก็จะไม่เปลี่ยนแปลง

งานเลี้ยงอาหารค่ำครั้งนี้ มีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ สี ได้หารือกับประธานาธิบดี โจ ไบเดน แบบตัวเป็น ๆ เป็นครั้งแรกในรอบ 1 ปี และทั้งคู่ตกลงลดความตึงเครียดระหว่างสองประเทศ ซึ่งรวมถึงการฟื้นฟูการสื่อสารสายด่วนทางการทหารระดับสูง ขึ้นมาอีกคำรบหนึ่ง

ผู้นำจีนกล่าวด้วยว่า ต้องการเชิญหนุ่มสาวอเมริกัน 50,000 คน ไปจีน ในโครงการแลกเปลี่ยน และการศึกษาในช่วง 5 ปี ข้างหน้า และบอกว่า ปักกิ่งพร้อมขยายความร่วมมือเรื่องการอนุรักษ์แพนด้า แม้ไม่ได้ให้คำมั่นว่า จะจัดส่งหมีแพนดาตัวใหม่ไปให้อเมริกายืมอีก หลังจากตัวเดิมทยอยเดินทางกลับจีนจนเกือบหมด เนื่องจากอายุสัญญาสิ้นสุดลง

ทั้งนี้ ในงานมีผู้บริหารภาคธุรกิจของสหรัฐฯเข้าร่วมงานเลี้ยงคราวนี้กันคึกคัก อาทิ ทิม คุก จากแอปเปิล, ลอว์เรนซ์ ฟิงก์ จากแบล็กร็อก เป็นต้น //

ขณะที่ทางด้าน อิลอน มัสก์ ซีอีโอของบริษัทเทสลา และสเปซเอ็กซ์ ซึ่งได้ร่วมงานดินเนอร์ครั้งนี้ด้วย ได้กล่าวให้สัมภาษณ์ซินหัวก่อนเข้างานบอกว่า หวังว่าจีน และสหรัฐฯ จะสามารถทำงานร่วมกันเพื่อความเจริญรุ่งเรืองระดับโลก โดยเขากล่าวว่า เขาเคยเข้าพบประธานาธิบดี สี จิ้นผิง มาแล้วครั้งหนึ่ง และหวังว่าจะได้พบกับท่านประธานาธิบดีอีกครั้งในงานนี้ด้วย

---------

คุณอาจสนใจ

Related News