ต่างประเทศ

อิสราเอลส่งทหารบุก รพ.อัล-ชีฟา ต้องอพยพคนป่วยออกจากห้องไอซียูวุ่น

โดย nattachat_c

16 พ.ย. 2566

146 views

กองทัพอิสราเอลได้เปิดฉาก ส่งทหารเข้าสู่ภายในโรงพยาบาล อัล-ชิฟ่า สถานพยาบาลที่ใหญ่ที่สุด ทางภาคเหนือของกาซา


โดยกองทัพอิสราเอลได้แถลงในเวลาต่อมาว่า ได้พบอาวุธจำนวนมาก รวมถึงศูนย์บัญชาการรบของกลุ่มฮามาส ในโรงพยาบาลแห่งนี้

ปฏิบัติการบุกโรงพยาบาลของอิสราเอลเกิดขึ้น หลังอิสราเอลอ้างว่า กลุ่มฮามาสใช้สถานพยาบาลเป็นศูนย์บัญชาการ และคลังแสง  ท่ามกลางพลเรือน และผู้ป่วย นับหมื่นคน รวมถึงเสียงท้วงติงวิงวอนจากองค์กรสากล และนานาชาติ ให้ทุกฝ่ายยุติการเข่นฆ่าในกาซากันทันที

ปฏิบัติการครั้งนี้ ทำให้แพทย์ และเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล ต้องเร่งอพยพผู้ป่วยออกจากหวอด และห้องไอซียู กันอย่างวุ่นวาย หลังจากที่สถานการณ์ที่โรงพยาบาลแห่งนี้ ก็ย่ำแย่มากอยู่แล้ว หลังจากที่ไม่มีไฟฟ้าใช้มานานหลายวัน จนทำให้มีผู้ป่วยเสียชีวิตจำนวนมาก รวมถึงทารกแรกเกิดที่เสียชีวิตไปแล้ว 6 คน ก่อนหน้านี้

ดาเนียล ฮาตารี โฆษกกองทัพอิสราเอล แถลงว่า จากการรื้อค้นโรงพยาบาลดังกล่าว ได้พบอาวุธเป็นจำนวนมาก รวมถึงกระสุนปืนจำนวนมหาศาล และยังพบสถานที่ที่ใช้เป็นกองบัญชาการรบของกลุ่มฮามาสในโรงพยาบาลแห่งนี้ด้วย

ทั้งนี้ จำนวนพลเรือนที่เดินทางไปหลบภัยการสู้รบ และผู้ป่วยที่โรงพยาบาล อัล-ชิฟา นั้น คาดว่ามีหลายหมื่นคน แต่ไม่ทราบตัวเลขที่แน่นอน หลังระบบการสื่อสารระหว่างหน่วยงานสาธารณสุขของกลุ่มฮามาสที่อยู่ในโรงพยาบาลดังกล่าว ขาดการติดต่อกับประชาคมโลกไปหลายวันแล้ว ทำให้ไม่ทราบแม้แต่จำนวนผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิต 

ทางด้านสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักของอิสราเอล เตือนว่า โรงพยาบาล อัล-ชิฟ่า และสวัสดิภาพของผู้ป่วยทุกคน จะต้องได้รับการปกป้อง พร้อมยืนยันว่า ทางการสหรัฐฯไม่สนับสนุนการใช้ปฏิบัติการทางอากาศโจมตีโรงพยาบาล และไม่ต้องการเห็นการยิงต่อสู้กันภายในสถานพยาบาล

ขณะที่ จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา เรียกร้องให้อิสราเอลใช้ความอดกลั้นขั้นสูงสุด โดยกล่าวว่า โลกกำลังต้องทนดูการเข่นฆ่าที่กำลังเกิดต่อผู้หญิง เด็ก และทารก สิ่งเหล่านี้ต้องยุติลงในทันที ส่งผลให้ เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ตอบโต้อย่างรุนแรงว่า อิสราเอลพยายามทุกวิถีทางที่จะปกป้องพลเรือน แต่ฮามาสทำทุกทางเพื่อให้พลเรือนได้รับอันตราย

ขณะที่ องค์การสหประชาชาติ // คณะกรรมการกาชาดระหว่างประทศ (ICRC) // องค์การอนามัยโลก (WHO) และกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) แสดงความตกตะลึงต่อเหตุที่กำลังเกิดขึ้น พร้อมประสานเสียงเรียกร้องให้อิสราเอลปกป้องชีวิตผู้ป่วยทันที

แคเทอรีน รัสเซลล์ ผู้อำนวยการยูนิเซฟ กล่าวว่า คู่ขัดแย้งในสงครามทั้งสองฝ่าย กำลังละเมิดข้อบังคับสากล ในการปกป้องเด็ก ทั้งการสังหาร ทำให้พิการบาดเจ็บ โจมตีสถานศึกษา และสถานพยาบาล รวมถึงปิดล้อมไม่ให้เข้าถึงความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

-------------

แท็กที่เกี่ยวข้อง  อิสราเอล ,ปาเลสไตน์ ,ฉนวนกาซา ,ฮามาส ,สงครามอิสราเอล-ฮามาส ,สงครามอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ,เหตุการณ์ไม่สงบตะวันออกกลาง ,จัสติน ทรูโด ,เบนจามิน เนทันยาฮู ,องค์การสหประชาชาติ (UN) ,องค์การอนามัยโลก (WHO) ,ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ,คณะกรรมการกาชาดระหว่างประทศ (ICRC) ,กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ)

คุณอาจสนใจ

Related News