ต่างประเทศ

อิสราเอลโชว์คลิป ‘อุโมงค์ใต้ดิน’ ใต้โรงพยาบาล ที่กลุ่มฮามาสใช้เก็บอาวุธ-ขังตัวประกัน

โดย nattachat_c

15 พ.ย. 2566

473 views

กองทัพอิสราเอล เผยคลิปให้เห็น ‘อุโมงค์ใต้ดิน’ ของกลุ่มฮามาส อยู่ใต้โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในฉนวนกาซา ทั้งใช้เป็นที่เก็บอาวุธ  และยังพบร่องรอยเคยใช้ขังตัวประกัน พร้อมทั้งพบมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ก่อเหตุบุกโจมตีอิสราเอล

จากภาพ จะให้เห็นอุโมงค์ลับแห่งหนึ่ง ที่อยู่บริเวณใต้โรงพยาบาล ‘รันติซซี’ ในฉนวนกาซา เคยถูกกลุ่มฮามาสใช้เป็นที่เก็บอาวุธ รวมทั้งระเบิดมือ, เสื้อเกราะสำหรับใช้ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย, ปืน และระเบิดอีกหลายชนิด อีกทั้ง กลุ่มฮามาสยังเคยพาตัวประกันมาคุมขังไว้ที่นี่ และคาดว่าตัวประกันยังมีชีวิตอยู่

แดเนียล ฮาการี โฆษกกองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) กล่าวว่า ทหารอิสราเอลได้พบศูนย์บัญชาการของกลุ่มฮามาส ในอุโมงค์บริเวณใต้โรงพยาบาลรันติซซี และยังพบร่องรอยที่แสดงให้เห็นว่า กลุ่มฮามาสเคยกักขังตัวประกันไว้ที่นี่ แต่ขณะนี้ ทางการอิสราเอลกำลังสืบสวน และหน่วยข่าวกรองกำลังตรวจสอบเรื่องนี้อยู่

บริเวณอุโมงค์ใต้ดินแห่งนี้ ถูกกลุ่มฮามาสใช้เป็นพื้นที่อยู่อาศัย รวมทั้งยังมีห้องครัวขนาดเล็ก ห้องสุขา ชุดโซฟาสำหรับประชุม


ขณะที่ปากปล่องอุโมงค์ที่อยู่ใกล้ ๆ นั้น นำไปสู่บ้านหัวหน้าหน่วยรบทางทะเลของกลุ่มฮามาส


นอกจากนั้น ทหารอิสราเอลยังพบรถจักรยานยนต์คันหนึ่งมีรอยกระสุน ซึ่งเชื่อว่าถูกนำไปใช้ในเหตุการณ์กลุ่มฮามาสบุกโจมตีอิสราเอล และจับตัวประกันไปประมาณ 240 คน เมื่อ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน ทางด้านกลุ่มฮามาส ได้ยื่นข้อเสนอปล่อยตัวประกันที่เป็นผู้หญิง และเด็ก 70 คน แลกกับการหยุดยิงชั่วคราวเป็นเวลา 5 วัน

ฝ่ายติดอาวุธของกลุ่มฮามาส กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ได้กล่าวกับประเทศกาตาร์ ในฐานะตัวกลางในการไกล่เกลี่ยว่า กลุ่มพร้อมที่จะปล่อยตัวประกันที่เป็นผู้หญิง และเด็ก 70 คน ที่ถูกควบคุมตัวในฉนวนกาซา เพื่อแลกกับการหยุดยิง 5 วัน

-------------

คุณอาจสนใจ

Related News