ต่างประเทศ

สุดวิกฤต ศพเกลื่อน รพ.กาซา จนกลายเป็นสุสาน มีสุนัขเริ่มแทะกินศพ

โดย nattachat_c

15 พ.ย. 2566

586 views

องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกโรงเตือนว่า โรงพยาบาล อัล-ชิฟา ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุด และเป็นโรงพยาบาลกลางในฉนวนกาซาทางเหนือ เกือบเหมือนสุสาน โดยไม่สามารถที่จะฝังศพได้ หลายพันคนอาจติดอยู่ภายในโรงพยาบาล เนื่องจากมีการต่อสู้รุนแรงบริเวณใกล้เคียง ขณะที่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเตือนว่า ศพกำลังเน่าเปื่อยกองซ้อนกัน

คริสเตียน ลินด์ไมเออร์ โฆษกองค์การอนามัยโลก ระบุว่า ยังมีประชาชนอีกราว 600 คน ในโรงพยาบาล ขณะที่คนอื่น ๆหลบภัยอยู่บริเวณโถงทางเดิน


รอบโรงพยาบาล มีศพซึ่งไม่สามารถจัดการได้ หรือแม้กระทั่งฝังได้ หรือนำไปไว้ยังที่เก็บศพที่ไหนได้ โรงพยาบาลไม่สามารถให้บริการได้อีกต่อไป จนเกือบกลายเป็นสุสาน

ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุขภายใต้ฮามาส ระบุว่า มีประชาชนอย่างน้อย 2,300 คน ยังอยู่ในโรงพยาบาล ผู้ป่วยราว 650 คน เจ้าหน้าที่ 200-500 คน และอีกราว 1,500 คนกำลังหาที่หลบภัย

โรงพยาบาลกำลังรับมือกับภาวะไฟฟ้าดับ การการขาดแคลนเชื้อเพลิง ภายใต้สถานการณ์ที่ถูกปิดล้อม จึงทำให้สุนัขเริ่มแทะกินศพ ดร.โมฮัมเหม็ด อะบู เซลมีอาร์ ผู้จัดการ รพ. อัล-ชิฟา ระบุว่า มีราว 150 ศพ กำลังเน่าเปื่อย ทำให้เกิดกลิ่นสาบศพ อีกทั้ง ทหารอิสราเอล และเจ้าหน้าที่อิสราเอล ยังคงไม่อนุญาตให้นำศพออกจากโรงพยาบาลเพื่อนำไปฝัง จึงทำให้ในขณะนี้ สุนัขเข้าไปยังพื้นที่โรงพยาบาล และเริ่มกินศพ  

นอกจากนั้น ทารกที่คลอดก่อนกำหนดหลายสิบราย ซึ่งไม่สามารถอยู่ในตู้อบเนื่องจากไฟดับ ขณะนี้ มีเด็กคลอดก่อนกำหนดเสียชีวิต 6 รายแล้ว เนื่องจากตู้อบทารกใช้การไม่ได้

การสู้รบรุนแรงระหว่างทหารอิสราเอล และนักรบติดอาวุธฮามาสรุนแรงขึ้นในกาซาตลอดช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ส่วนมากเกิดขึ้นตามถนนติดกับโรงพยาบาล และมีรายงานว่า รถถัง และรถหุ้มเกราะ อยู่ห่างจากโรงพยาบาลไม่กี่เมตร


โดย อิสราเอลกล่าวหาฮามาส ว่า ปฏิบัติการอยู่ในศูนย์บัญชาการและควบคุมในหลายอุโมงค์ ซึ่งอยู่ใต้โรงพยาบาล อัล-ชิฟา ซึ่งทั้งฮามาส และโรงพยาบาลปฏิเสธ


อิสราเอลยังกล่าวหาฮามาส ซึ่งปกครองฉนวนกาซาอีกว่า ขัดขวางการแก้ไขปัญหาทางมนุษยธรรม

-------------

คุณอาจสนใจ

Related News