ต่างประเทศ

อิสราเอลบุกค่ายผู้ลี้ภัยในเวสต์แบงก์ ปะทะเดือดปาเลสไตน์ ดับ 14 ศพ

โดย nattachat_c

10 พ.ย. 2566

201 views

สถานการณ์การสู้รบระหว่างอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ลุกลามออกไปนอกเหนือจากในฉนวนกาซาแล้ว ยังเลยเถิดเข้าไปในเขตเวสต์แบงก์ด้วย


โดยทหารอิสราเอลได้บุกจู่โจมค่ายผู้ลี้ภัยในเขตเวสต์แบงก์ ปะทะกับกลุ่มมือปืนอย่างดุเดือด เบื้องต้น มีผู้เสียชีวิตแล้ว 14 ศพ บาดเจ็บอีกหลายสิบราย

รายงาน ระบุว่า ทหารอิสราเอลบุกจู่โจมค่ายผู้ลี้ภัยเจนิน ในเขตเวสต์แบงก์ เมื่อช่วงข้ามคืนวันพุธเข้าสู่วันพฤหัสบดีที่ 9 พ.ย. 2566 และปะทะกับกลุ่มติดอาวุธไม่ทราบจำนวน ทำให้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตอย่างน้อย 14 ศพ  

กองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) ระบุว่า พวกเขาส่งเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้าไปในค่าย เพื่อจับกุมกลุ่มผู้ต้องสงสัย โดยมีการใช้รถเกลี่ยดินหุ้มเกราะ เพื่อทำลายระเบิดประดิษฐ์เองของผู้ต้องสงสัย เจ้าหน้าที่ยังถูกกลุ่มมือปืนยิงโจมตี ทำให้ต้องใช้โดรนติดอาวุธเพื่อตอบโต้ด้วย

ทหารอิสราเอลได้ถอนกำลังออกมาช่วงหนึ่ง ก่อนจะกลับเข้าไปในค่ายใหม่ในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น ก่อนจะถูกระดมยิงเข้าใส่รอบใหม่ ทำให้พวกเขาต้องใช้โดรนโจมตีกลุ่มมือปืนอีกครั้ง

ด้านหนังสือพิมพ์ เยรูซาเลม โพสต์ ของอิสราเอล รายงานว่า ระหว่างการปะทะนั้น กองทัพอิสราเอลได้โปรยใบปลิวบอกผู้อยู่อาศัยว่า “ไอดีเอฟ ยังคงอยู่ที่นี่ และจะกลับมาอีกครั้งและอีกครั้งจนกว่าผู้ก่อการร้ายจะถูกกำจัดหมดสิ้น อยู่ให้ห่างจากผู้ก่อการร้าย ขอให้ใช้ชีวิตอย่างสงบ”

ทั้งนี้ กองทัพอิสราเอลมีปฏิบัติการจู่โจมช่วงกลางคืน ในพื้นที่ต่าง ๆ ของเวสต์แบงก์มาตลอด 1 ปีครึ่ง ที่ผ่านมา หลังเกิดการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ ซึ่งทำให้มีชาวอิสราเอลเสียชีวิตมากกว่า 30 ศพ

-------------

คุณอาจสนใจ

Related News