ต่างประเทศ

แห่กดเลิกสนับสนุนเพจ พิพิธภัณฑ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว หลังสงครามยิว-ฮามาส ระอุครบ 1 เดือน

โดย nattachat_c

8 พ.ย. 2566

86 views

สำนักงานพิพิธภัณฑ์ และอนุสรณ์สถานค่ายกักกันชาวยิว 'เอาท์ชวิตช์' ซึ่งเป็นสถานที่กักกันชาวยิวจากทั่วยุโรป และเป็นสถานที่ที่เกิดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เปิดเผยว่า นับตั้งแต่สงครามระหว่างฮามาสกับอิสราเอลได้ระเบิดขึ้นมาครบ 1 เดือน นั้น มีผู้ติดตามในทวิตเตอร์ของพิพิธภัณฑ์ได้กดเลิกติดตามไปมากถึง 6,100 คนแล้ว

โดยทางสำนักงานซึ่งใช้แอคเคาท์ว่า 'เอาชวิตซ์มิวเซียม' @AuschwitzMuseum ได้โพสต์ข้อความว่า "บัญชีของเราได้สูญเสียฟอลโลเวอร์ ไปมากกว่า 6,100 คน ในเดือนตุลาคม เราขอวิงวอนให้ท่านกลับมาร่วมสนับสนุนเรา สร้างชุมชมร่วมกัน เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ที่เอาต์ชวิตซ์ด้วยกัน”

ทั้งนี้ คาดว่า การที่มีผู้คนเลิกติดตามบัญชีของเอาชวิตช์ดังกล่าวจำนวนมาก เป็นเพราะไม่เห็นด้วยกับการที่อิสราเอลได้ถล่มฉนวนกาซาที่รุนแรงเกินไป จนทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตจำนวนมาก

ทั้งนี้ ค่ายผู้กักกันชาวยิวดังกล่าว ได้รับการเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ และเป็นอนุสรณ์สถานรำลึกถึงเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2  และเมื่อปี 1979 ก็ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกด้วย

ซึ่งสถานที่แห่งนี้ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มีชาวยิวนับแสนจนจากทั่วยุโรป ถูกนาซีต้อนมากักขัง และสังหารหมู่ด้วยการรมก๊าซพิษ และเป็นเรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นภาพยนต์ชื่อดังหลายเรื่องอยางเช่น ชินด์เดอร์ ลิสต์ (Schindler's List) ในปี 1993 ซึ่งสามารถคว้ารางวัลออสการ์ได้เป็นจำนวนมาก

-------------

คุณอาจสนใจ

Related News